1238285

Những thực phẩm nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ

08/11/2019 17:10

Theo BS Ngô Văn Vinh - Chuyên khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Medlatec, hiện nay tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ trên thế giới và cả tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh. Khi bị gan nhiễm mỡ cần phải thay đổi chế độ ăn, chế biến thực phẩm an toàn.

Những thực phẩm nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ - ảnh 1

Người bị gan nhiễm mỡ cần kiềng gì? Ảnh PĐH

Theo thống kê ở Việt Nam mới đây, có đến 20 - 30% dân số bị gan nhiễm mỡ các mức độ từ nhẹ đến nặng. Nguyên nhân đa phần do uống nhiều rượu bia, do dinh dưỡng, thói quen và lối sống,… Nhiều người bị gan nhiễm mỡ nhẹ nhưng chủ quan, để bệnh tiến triển đến xơ gan, ung thư gan nguy hiểm đến tính mạng.BS Ngô Văn Vinh - Chuyên khoa Truyền nhiễm cho biết không chỉ ở những người uống nhiều rượu bia mà gan nhiễm mỡ xảy ra với cả những người có chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán.

Cuộc sống hiện đại bận rộn, khiến con người ăn uống thất thường, lười vận động, tình trạng béo phì và gan nhiễm mỡ vì thế ngày càng tăng.

Theo BS Ngô Văn Vinh - Chuyên khoa Truyền nhiễm gan là cơ quan đảm nhận công việc chuyển hóa lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể qua thực phẩm. Vì thế, nếu lượng mỡ quá nhiều, gan không thể chuyển hóa hết thì sẽ tích tụ, gây gan nhiễm mỡ. Do chưa có thuốc điều trị triệt để nên chế độ ăn uống là cách điều trị, phòng ngừa hiệu quả nhất, giúp cân bằng, loại bỏ mỡ thừa trong gan và cơ thể.

Nếu bị chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ thì việc lên kế hoạch và ăn uống hợp lý cần thực hiện ngay lập tức. Gan nhiễm mỡ không phải bệnh ác tính nguy hiểm nhưng nếu để lâu ngày có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Nếu bạn thừa cân, béo phì thì cần thực hiện chế độ giảm cân khoa học, theo chỉ định của bác sỹ. Đồng thời hạn chế nạp năng lượng dư thừa, hạn chế chất béo có hại, thay vào đó là rau củ quả, trái cây, ngũ cốc.

Nếu gan còn khỏe, chỉ bị nhiễm mỡ cấp độ 1 thì bạn vẫn có thể ăn được 100g cá, 50g thịt, một miếng đậu hũ mỗi bữa ăn. Nhưng nếu gan bị suy giảm chức năng, đặc biệt gan nhiễm mỡ kèm theo xơ gan, viêm gan mạn thì nên giảm hàm lượng đạm tùy theo mức độ suy gan.

Các loại chất béo no từ mỡ, nội tạng, da động vật,… cần hạn chế tối đa. Có thể ăn mỡ cá 2 lần/tuần. Bổ sung tăng cường rau xanh ít nhất 300g, 200g trái cây mỗi ngày để cung cấp chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.

Bệnh nhân viêm gan B cũng cần bảo vệ gan bằng việc ngưng uống rượu bia, các loại nước ngọt có ga khác. Các loại thuốc có chức năng giải độc gan, hỗ trợ men gan,… cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. Có thể uống các loại trà mát gan, lợi tiểu như: trà hoa cúc, trà lá sen, trà atiso,… hoặc nước ion kiềm hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.

Hoạt động thể dục thể thao hàng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học tự nhiên mới đạt hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất.

Gan nhiễm mỡ kiêng gì?

Khi bị mắc gan nhiễm mỡ, BS Ngô Văn Vinh - Chuyên khoa Truyền nhiễm khuyến cáo người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp để tránh làm tăng độ của gan nhiễm mỡ.

Chất béo, mỡ động vật, khi dung nạp vào cơ thể sẽ được chuyển đến gan để bài tiết. Do đó, chế độ ăn uống chứa quá nhiều mỡ động vật làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể bài tiết hết, gây tích tụ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Vì thế, bạn nên ngừng ăn mỡ, dầu động vật, thay thế bằng dầu thực vật.

Thực phẩm giàu Cholesterol, những nội tạng động vật như: gan, tim, ruột,… và lòng đỏ trứng đều chứa lượng Cholesterol cao, không tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Do đó trong quá trình điều trị, cần kiêng ăn những thực phẩm này.

Các loại thịt đỏ, Thịt bò, thịt lợn,… chứa rất nhiều protein, tốt cho sức khỏe con người nhưng lại làm tăng gánh nặng cho những người gan nhiễm mỡ. Vì thế, nếu bạn chưa biết gan nhiễm mỡ kiêng gì thì chắc chắn nên hạn chế, ăn lượng vừa đủ thịt đỏ để tránh khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Rượu, bia, đồ uống có cồn đây là thức uống cấm tuyệt đối với người bị gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ còn uống nhiều rượu bia sẽ khiến bệnh tiến triển rất nhanh, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Gia vị cay nóng, đặc biệt kết hợp với đồ chiên xào đều không tốt cho gan, làm suy giảm chức năng gan, khiến mỡ càng tích đọng nhiều, bệnh tình trở nên nặng hơn.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường rất khó thực hiện chế độ ăn kiêng, với nhiều rau xanh, chất xơ, ít thịt và hầu hết đều là món ăn luộc, hấp.

Có thể bạn quan tâm: Uống nước nhưng vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm

TIN KHÁC

7 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

7 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt  

Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh. Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng và chất của thịt mới dễ bị mắc bệnh.

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin  

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa  

Khoai lang là món ăn dân dã, bổ dưỡng xong nếu ăn không đúng cách, khoai lang có thể gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Tỏi: vị thuốc trị tăng huyết áp, trợ tiêu hóa

Tỏi: vị thuốc trị tăng huyết áp, trợ tiêu hóa  

Tỏi từ lâu đã được con người biết đến không chỉ là gia vị làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng mà nó còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên.

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh  

Bắp cải là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm mùa đông của mỗi gia đình. Không chỉ là một loại rau ngon, bổ, rẻ, dễ chế biến, bắp cải còn có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh.

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới  

Đậu hũ xốt cà chua là một món ăn rẻ tiền, nhưng lại rất ngon miệng và đưa cơm.

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh  

Ngộ độc, mắc bệnh thậm chí bị ung thư do sử dụng thực phẩm để tủ lạnh không đúng cách không phải là mới, nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được mối nguy cơ này.

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn  

Gần đây xuất hiện thông tin về việc ăn cơm nguội dẫn đến ung thư.Thực hư của câu chuyện như thế nào?chúng ta cần biết cách bảo quản và sử dụng thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng bệnh gút, nên tránh ăn gì?

Phòng bệnh gút, nên tránh ăn gì?  

Gút là một bệnh dạng viêm khớp, còn gọi là thống phong, gặp chủ yếu ở tuổi trung niên trở lên, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Bệnh có thể nhầm với với một số bệnh khác và có thể đưa đến một số biến chứng nguy hiểm.

Tôm chiên mà làm thế này thì ai cũng phải mê mẩn, ngon không thua nhà hàng 5*

Tôm chiên mà làm thế này thì ai cũng phải mê mẩn, ngon không thua nhà hàng 5*  

Tôm chiên được phủ lớp bột giòn bên ngoài, bên trong tôm tươi ngọt, hòa với xốt mayo beo béo cùng một chút chua ngọt của thơm làm món ăn hấp dẫn hơn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn