969906

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn

17/08/2018 08:41

Salad là món ăn thiết yếu của quá trình detox, tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp để sử dụng trong giai đoạn này.

Detox là phương pháp thanh lọc cơ thể và giảm cân hiệu quả đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là phương pháp thay đổi chế độ ăn uống nhằm thanh lọc và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, không chỉ giúp giảm cân mà còn hứa hẹn mang lại một cơ thể nhẹ nhàng, khỏe mạnh hơn. Có rất nhiều phương pháp detox khác nhau, nhưng điểm chung giữa chúng đều là sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả, loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn, tinh bột, nhiều dầu mỡ.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 1

Salad là một trong những món ăn thiết yếu của mọi chế độ detox. Salad rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin, đồng thời vẫn có đủ năng lượng thiết yếu để giúp bạn 'đi qua' công cuộc detox đầy gian nan. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để sử dụng làm salad trong giai đoạn detox. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên và không nên sử dụng trong món salad của chế độ Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn.

Thực phẩm nên dùng:

Rau xanh

Rau xanh là nền của bất kỳ loại salad nào, và salad dùng trong giai đoạn detox cũng như vậy. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rau nào cho món salad của mình, miễn là chúng có thể ăn sống. Rau chân vịt, cà rốt, củ cải, rau mùi tây, bắp cải, cải mầm, cần tây, cải xoăn, rau diếp hay bông cải xanh đều có tác dụng rất tốt cho quá trình detox của bạn. Hãy sáng tạo món salad từ những loại rau yêu thích của bạn, một lưu ý nhỏ đó là bạn nên mua rau tươi, vì chúng có chứa nhiều diệp lục và chất dinh dưỡng hơn so với rau đông lạnh.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 2

Trái cây: Cà chua, dưa chuột và bơ

Nhiều người thường nghĩ rằng rau củ và trái cây cùng một nhóm, tuy nhiên theo biểu đồ kết hợp thực phẩm thì bạn không nên ăn hai loại này cùng một lúc. Cà chua, dưa chuột và bơ là những loại trái cây ngoại lệ duy nhất. Cà chua chứa nhiều vitamin cũng như lycopene, dưa chuột thanh mát chứa nhiều nước và quả bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh dồi dào. Điều quan trọng nhất là chúng có tính chất tương đồng với các loại rau, thậm chí sẽ không cản trở quá trình tiêu hóa lẫn nhau.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 3

Các loại hạt

Các loại hạt thô như hạt hướng dương, hồ đào, óc chó, hạt bí, hạt điều, vừng… là một thành phần nên có trong món salad detox của bạn. Chúng giúp cho món salad thêm ngon miệng, đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều chất béo lành mạnh cùng khoáng chất và vitamin.

 

Gia vị, thảo mộc

Gia vị được chấp nhận trong món salad detox của bạn gồm có muối, tiêu, các loại lá thơm khô như oregano, thymes, rosemary… Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều gia vị cho món salad của mình.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 4

Thực phẩm không nên dùng:

Protein nguồn gốc từ động vật

Trứng và thịt xông khói là thành phần có trong rất nhiều loại salad, tuy nhiên nếu là salad detox thì đây lại là hai thực phẩm không nên có mặt. Một nguyên tắc của detox nói chung đó là cắt giảm những thực phẩm có nguồn gốc động vật. Bạn không nên lo lắng về chuyện sẽ thiếu protein do các loại rau xanh cũng đã là một nguồn cung cấp protein dồi dào.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 5

Phô mai

Phô mai chứa nhiều chất béo và không phù hợp với quá trình detox để thanh lọc cơ thể. Nếu vẫn nhớ vị béo ngậy của phô mai trong salad thì bạn nên sử dụng men dinh dưỡng để thay thế. Men dinh dưỡng chứa nhiều vitamin B12, folate, và điều quan trọng nhất là chúng không chứa chất béo.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 6

Nước sốt salad mua sẵn

Các loại nước sốt salad thường chứa nhiều chất béo và đôi khi là cả chất bảo quản nếu bạn mua sẵn từ siêu thị. Bạn nên tránh cả nước tương, nước mắm vì chúng chứa nhiều muối nên dễ khiến cơ thể tích nước và làm giảm hiệu quả của quá trình detox. Những loại nước sốt salad mà bạn nên sử dụng cho món salad vào giai đoạn detox là giấm táo và giấm balsamic.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 7

Olive và các loại đậu đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản và muối, không phù hợp với giai đoạn detox để thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, cả olive và các loại đậu cũng chứa nhiều carbohydrate, làm giảm hiệu quả của quá trình detox.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 8

Bánh mì giòn

Croutons, hay bánh mì giòn là những miếng bánh mì cắt hình vuông được chiên hoặc nướng giòn, sử dụng phổ biến để ăn kèm salad và các loại súp. Chúng có chứa nhiều tinh bột, chất béo, đôi khi là dư thừa muối. Vậy nên, cần tránh sử dụng trong món salad ở giai đoạn detox cơ thể.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn - ảnh 9

Nguồn: Dherbs

TIN KHÁC

Cận cảnh bánh trung thu chay, hộp 4 cái hơn 1 triệu đồng

Cận cảnh bánh trung thu chay, hộp 4 cái hơn 1 triệu đồng  

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng năm cảnh báo không nên lạm dụng quá nhiều món ăn mang tính biểu tượng này, do nhiều loại bánh chứa lượng đường và cholesterol cao.

Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu

Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu  

Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp áp 'chuẩn' trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn  

Thịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của một gia đình. Tuy nhiên khi mua, người tiêu dùng cần lưu ý 4 loại thịt dưới đây, nhất định phải tránh ăn.

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình  

Bệnh dạ dày là một trong những loại bệnh mà người Việt có tỉ lệ mắc nhiều nhất, phần lớn có liên quan đến thói quen ăn uống sai lầm. Ăn mặn, ăn quá nhanh, gắp thức ăn cho nhau đều là những thói quen cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe của dạ dày.

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn  

Cổ vịt, tiết canh vịt, phao câu... bạn tuyệt đối không được ăn đâu nhé.

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn  

Thịt cá tươi, mềm, ít calo, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng vốn được nhiều người yêu thích. Dù vậy, 2 loại cá này dù rẻ đến mấy cũng đừng nên mua bởi chúng chứa nhiều kim loại nặng rất có hại cho sức khỏe.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày  

Ruột là cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể, chỉ một tổn thương nhỏ ở ruột cũng gây ra ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm đã bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều sẽ cực kỳ độc hại cho dạ dày và đường ruột.

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt  

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bao gồm: Gen, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc, uống rượu và ăn uống không hợp lý...

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng  

Phụ nữ ăn "thả phanh" cũng không sợ mập lại khỏe chỉ với loại rau dễ kiếm.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu  

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn