1241728

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

14/11/2019 10:32

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: windsorstar)

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ngày 12/11 cho biết các nhà nghiên cứu nước này đã phát triển một loại cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin.

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

Một số nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ anthocyanin trong chế độ ăn uống có thể giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Đối với cà chua, mặc dù hầu hết các giống cà chua không sản sinh ra anthocyanin khi kết trái, nhưng giống cà chua tím Indigo Rose lại thể hiện rõ sự tích tụ anthocyanin tùy theo ánh sáng trên lớp vỏ trái cà chua.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Di truyền và Sinh học phát triển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu các cơ chế tổng hợp sắc tố của giống cà chua Indigo Rose, xác định các gene quan trọng trong quá trình này, theo đó tạo ra giống cà chua có thịt màu tím giàu anthocyanin trong cả vỏ và thịt của quả cà chua.

Với việc phát hiện cơ chế tổng hợp anthocyanin, nghiên cứu trên cũng mở ra những ý tưởng và phương pháp kỹ thuật mới nhằm tăng cường hàm lượng anthocyanin cho cây trồng./.

TIN KHÁC

Tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm có hàn the dành cho các bà nội trợ

Tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm có hàn the dành cho các bà nội trợ  

Tết này, cục ATTP, bộ Y tế đã đưa ra văn bản tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm, nhưng bà nội trợ nên tự mình trang bị cách phát hiện cho an toàn.

Bất ngờ với tác dụng của củ gừng mà không phải ai cũng biết

Bất ngờ với tác dụng của củ gừng mà không phải ai cũng biết  

Gừng là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y, với vị cay, tính ấm gừng có rất nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết.

Chống ngán cho bữa tối với món đậu phụ hấp không dầu mỡ cực ngon cơm

Chống ngán cho bữa tối với món đậu phụ hấp không dầu mỡ cực ngon cơm  

Một đĩa đậu phụ hấp thịt băm dưa cải tuy là một món ăn với những nguyên liệu giản dị nhưng lại làm cho bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Tỏi - Dược liệu quý từ thiên nhiên

Tỏi - Dược liệu quý từ thiên nhiên  

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng tỏi để làm gia vị, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe cũng như phòng trị bệnh.

3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân

3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân  

Sữa là một thức uống tương đối phổ biến trong cuộc sống và giúp bổ sung canxi, protein, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dù vậy, vẫn có những điều cấm kị khi uống sữa mà bạn không nên mắc phải.

Giảm cân nhưng vẫn uống trà sữa, bạn nên tập luyện thế nào?

Giảm cân nhưng vẫn uống trà sữa, bạn nên tập luyện thế nào?  

Giảm cân là cuộc chiến lâu dài. Mặc dù vậy, khi phải kiêng quá nhiều món ăn, đồ uống mà bạn thích sẽ rất nhàm chán.

Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ

Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ  

Mỗi thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỷ lệ khác nhau.

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi  

TS Phạm Quang Trung - Khoa Xạ trị và xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, một nghiên cứu được thực hiện với hơn một triệu người chỉ ra rằng, sữa chua và các thực phẩm chứa chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ngay cả khi bạn là người hút thuốc bằng cách thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khoẻ mạnh.

Đậu phụ, rau răm có thực sự là khắc tinh của đấng mày râu, dẫn đến yếu sinh lý?

Đậu phụ, rau răm có thực sự là khắc tinh của đấng mày râu, dẫn đến yếu sinh lý?  

Đậu phụ và rau răm được truyền nhau là khắc tinh của nam giới. Đàn ông thường xuyên ăn đậu phụ, rau răm được cho là sẽ giảm nhu cầu sinh lý. Thậm chí, có tin đồn bà bầu ăn nhiều đậu phụ và rau răm sẽ sinh ra đứa trẻ 'ái nam, ái nữ'. Thực hư thế nào?

Cách trị bệnh từ mướp

Cách trị bệnh từ mướp  

Theo Đông y, mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh như: viêm xoang, viêm họng, đại tiện ra máu, đau nhức thần kinh...

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn