1069917

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 không bất khả thi

11/02/2019 08:24

'Năm 2019 phải hết sức nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện một cách thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp', Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 cần phải tăng nhanh số lượng doanh nghiệp thành lập mới....

Trong cuộc gặp gỡ báo chí cuối năm để nói về những kết quả và tồn tại của kinh tế Việt Nam năm 2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ủy ban Kinh tế của Quốc hội từng cảnh báo mục tiêu thành lập 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 của Chính phủ khó có thể hoàn thành - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2018, cả nước có 131,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.478,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 14,1% về số vốn đăng ký so với năm 2017. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 90.651 doanh nghiệp, tăng 49,7% so với năm trước. 27.126 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,1% và 63.525 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, tăng 63,4%. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 16.314 doanh nghiệp, tăng 34,7%.

Mục tiêu có được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 là một thách thức lớn'.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Theo Phó Thủ tướng, để đạt mục tiêu, cần phải tăng nhanh số lượng doanh nghiệp thành lập mới, đồng thời Chính phủ cũng đặt mục tiêu phải giảm 30- 40% số lượng doanh nghiệp ngừng và chờ giải thể. Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thực hiện Đề án chuyển hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp với các hỗ trợ tiện ích về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đặc biệt chế độ kế toán đơn giản cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ. Cho phép các đại lý thuế được tư vấn thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 phải hết sức nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện một cách thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp. Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, triển khai mạnh mẽ đổi mới, sáng tạo đều khắp các vùng miền và địa phương trong cả nước. Chính phủ sẽ chỉ đạo công bố sách trắng doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy chủ trương này.

Chính phủ cũng trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất rất ưu đãi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp siêu nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh có đăng ký. Triển khai mạnh mẽ các quy định của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

'Hiện nước ta có 5,2 triệu hộ kinh doanh có đăng ký và nếu triển khai đồng bộ các giải pháp đều khắp các địa phương, tập trung vào chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thì mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 là không bất khả thi', Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Các doanh nghiệp phải khắc phục tình trạng 'vốn mỏng'

 

Ảnh: Nam Nguyễn

Hiện nhiều doanh nghiệp cho rằng lãi suất vay vốn ngân hàng ở Việt Nam vẫn cao hơn nhiều các quốc gia khác trong khu vực, từ đó khiến họ khó cạnh tranh. Phó Thủ tướng cho rằng, lãi suất liên quan đến lạm phát, theo nguyên lý lãi suất thực dương.

'Như đã nói, điều hành lạm phát của chúng ta khác với các nước, vừa điều hành chỉ số giá này theo giá thị trường, vừa phải điều chỉnh giá dịch vụ công mà nhà nước quản lý theo sát với giá thị trường. Chúng ta đã phải mất một thời gian mới làm được việc này.

Các doanh nghiệp phải thay đổi và khắc phục tình trạng 'vốn mỏng'. Nhiều doanh nghiệp khi lập ra chủ yếu là 'tay không bắt giặc', vốn tự có rất ít, chủ yếu đi vay'.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Tăng giá dịch vụ công để các đơn vị sự nghiệp tự chủ được, chúng ta phải tăng dần dần, vì cao quá thì người dân và ngân sách cũng không chịu được. Vấn đề về lạm phát như vậy nên lãi suất chưa thể thấp như các nước', Phó Thủ tướng cho hay.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, các doanh nghiệp cũng phải thay đổi và khắc phục tình trạng 'vốn mỏng'. Nhiều doanh nghiệp khi lập ra chủ yếu là 'tay không bắt giặc', vốn tự có rất ít, chủ yếu đi vay. Đi vay nhiều dẫn đến chi phí tài chính quá lớn, làm giảm khả năng cạnh tranh và dẫn đến tình trạng lỗ.

'Một mặt chúng ta phải kiểm soát tốt lạm phát, kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống. Một mặt phải có quy định để giảm tình trạng 'vốn mỏng' của các doanh nghiệp. Đầu tư, làm ăn mà chủ yếu bằng tiền của người khác, bằng vốn của ngân hàng thì không bền vững được', Phó Thủ tướng nói thêm.

TIN KHÁC

Cuối tháng 7 âm có 3 con giáp ăn nên làm ra, thăng hạng tài lộc, giàu sang dư dả

Cuối tháng 7 âm có 3 con giáp ăn nên làm ra, thăng hạng tài lộc, giàu sang dư dả  

Tháng 7 âm đang chuẩn bị đi đến những ngày cuối cùng và đây cũng chính là thời điểm mà 3 con giáp dưới đây tạm biệt hết những xui xẻo để đón những may mắn ngập tràn đến với họ.

TP.HCM công bố đã xóa được 10 'điểm đen' tai nạn

TP.HCM công bố đã xóa được 10 'điểm đen' tai nạn  

Ngày 20/8, Sở GTVT TP.HCM đã chính thức công bố 10 điểm đen tai nạn giao thông trên địa bàn đã được xóa sổ.

700 tân sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM háo hức nhập học

700 tân sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM háo hức nhập học  

Sáng 20/8, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tổ chức nhập học cho tân sinh viên năm học 2019-2020.

Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa đến cơ quan mới làm việc ngày nào

Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa đến cơ quan mới làm việc ngày nào  

Thông tin trên được ông Trần Minh Khiêm - Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn xác nhận với báo chí sáng 20/8.

Cuộc chạy đua kỷ lục giành quyền đăng cai World Cup nữ 2023

Cuộc chạy đua kỷ lục giành quyền đăng cai World Cup nữ 2023  

World Cup nữ 2023 đang nhận được sự quan tâm lớn chưa từng có, với số lượng kỷ lục các liên đoàn bóng đá thành viên đệ đơn lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), với hy vọng có vinh dự được đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh dành cho phái yếu sau đây bốn năm.

Đột nhiên 'mọc sừng' sau một giấc ngủ, chàng trai phản ứng bất ngờ khiến dân mạng 'dở khóc dở cười'

Đột nhiên 'mọc sừng' sau một giấc ngủ, chàng trai phản ứng bất ngờ khiến dân mạng 'dở khóc dở cười'  

Thay vì bực tức dữ dội về sự xuất hiện đột ngột của 'cặp sừng khổng lồ', chàng trai trẻ đã có phản ứng khá bất ngờ khiến cộng đồng mạng vừa thương, lại vừa buồn cười với hành động của anh.

Vụ sản phụ bị tài xế taxi đuổi xuống đường khiến bé sơ sinh tử vong: Tài xế mất bình tĩnh vì thấy nhiều máu?

Vụ sản phụ bị tài xế taxi đuổi xuống đường khiến bé sơ sinh tử vong: Tài xế mất bình tĩnh vì thấy nhiều máu?  

Tài xế taxi đuổi sản phụ xuống đường khiến bé trai sơ sinh tử vong cho biết do ông mất bình tĩnh khi thấy nhiều máu nên mới hành động như vậy.

Trước khi yêu Nhật Lê, Quang Hải đã có bạn gái là học sinh cấp hai

Trước khi yêu Nhật Lê, Quang Hải đã có bạn gái là học sinh cấp hai  

Trước tin đồn chia tay Nhật Lê và có bạn gái mới, Quang Hải từng có mối tình đầu với một cô gái hồi học cấp hai.

Vừa nhập học, hot girl Quảng Bình đã khiến bao chàng trai 'điên đảo'

Vừa nhập học, hot girl Quảng Bình đã khiến bao chàng trai 'điên đảo'  

Mới đây, fanpage 2,6 triệu tài khoản theo dõi của sinh viên Kinh tế quốc dân NEU Confessions đã giới thiệu về một nữ sinh mới nhập học, dự báo sẽ trở thành hot girl trong trường.

'Mẹ mìn' lĩnh 8 năm tù vì bán hai cô gái sang biên giới

'Mẹ mìn' lĩnh 8 năm tù vì bán hai cô gái sang biên giới  

Nguyễn Văn Túy (SN 1957, trú tại xã Vĩnh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) không có nghề nghiệp ổn định và từng có hai tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Không tu tỉnh sống lương thiện, Tuý tiếp tục gây ra vụ án có tính chất nghiêm trọng hơn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn