1053807

Quyết định hoãn phiên tòa vụ BS Hoàng Công Lương: Bất cập thời gian hoãn xử ngắn khi bị cáo đang phải điều trị bệnh trầm cảm

12/01/2019 08:23

TAND TP.Hòa Bình quyết định hoãn xử tới ngày 14/1/2019 vì bác sĩ Hoàng Công Lương không thể tham dự phiên tòa do đang phải điều trị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều luật sư đã không đồng tình với quyết định này.

Sáng 8/1, TAND TP.Hòa Bình đưa vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến việc 9 bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong. Tuy nhiên, quá trình đưa vụ án ra xét xử, mới chỉ có 6/7 bị cáo có mặt theo giấy triệu tập của tòa. Riêng bác sĩ Hoàng Công Lương, là bị cáo trong vụ án này, vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, 2 người bị hại cùng một số luật sư cũng có đơn xin vắng mặt.

Đưa ra ý kiến về nội dung này, đại diện VKSND TP.Hòa Bình và luật sư đều đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người tham gia tố tụng trong vụ án này. Sau khi thảo luận, HĐXX của TAND TP.Hòa Bình đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 14/1/2019 tới đây.

Thời gian hoãn phiên tòa quá ngắn

Trao đổi với PV báo ĐS&PL về quyết định hoãn phiên tòa của TAND TP.Hòa Bình, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cho biết: Quyết định hoãn phiên tòa của TAND TP.Hòa Bình là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều mà các luật sư “lăn tăn” là thời gian hoãn phiên tòa quá ngắn, trong khi bác sĩ Lương đang phải điều trị bệnh trầm cảm.

“Nếu ngày 14/1 xử lại, bác sĩ Lương vẫn không tham gia được vì lý do sức khỏe, mà theo quy định của pháp luật, phiên tòa buộc phải tiếp tục trì hoãn, đây chính là điều bất cập khi HĐXX ấn định thời gian hoãn phiên tòa quá ngắn. Như vậy sẽ làm mất thời gian của những người tham gia phiên tòa”, luật sư Biên nói.

Cũng theo luật sư Biên, do bị chấn động tâm lý quá dài nên đã dẫn tới việc sức khỏe cũng như thần kinh của bác sĩ Lương có vấn đề và có dấu hiệu bệnh trầm cảm. “Cùng một hành vi nhưng bị thay đổi tội danh tới 3 lần, bản thân bác sĩ Lương không thỏa mãn với cáo buộc của VKS, cộng thêm việc vụ án kéo dài quá lâu nên dẫn đến tâm lý của bác sĩ Lương bị ảnh hưởng là điều tất yếu”, luật sư Biên cho biết.

 

Có 6/7 bị cáo có mặt tại phiên xử ngày 8/1. 

Hoãn phiên tòa là đúng quy định của pháp luật

Sau quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án, luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) nhận định: Chủ thể của tội Vô ý làm chết người là chủ thể thông thường, cụ thể là người đủ năng lực trách nhiệm hành vi dân sự thì có thể bị truy cứu TNHS về tội này.

Luật sư Chiến cho biết, qua nhiều lần thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương cũng đã thực hiện quyền của mình là quyền khiếu nại, kiến nghị đề nghị xem xét. Những lần trước xem xét thì không phải tội danh Vi phạm quy định khám chữa bệnh, cũng đã được thay đổi, lần thứ hai khiếu nại không phải tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng truy tố. Đồng thời tại diễn biến phiên tòa, các luật sư cũng đã chứng minh bác sĩ Lương không được giao nhiệm vụ, trách nhiệm, không là chủ thể đặc biệt của tội danh đó nên HĐXX đã trả hồ sơ.

“Quá trình xem xét lại thì cơ quan điều tra truy tố, một lần nữa thay đổi tội danh bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người, bác sĩ Lương cũng đã khiếu nại về quyền của mình theo quy định. Kết quả không được như ý mà bác sĩ Lương vẫn bị truy cứu ra tòa, tôi thấy bác sĩ Lương thực sự bị sốc tinh thần. Do vậy, trong thời gian bắt đầu nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử thì tình trạng sức khỏe bác sĩ Lương đã không được tốt và không thể tham dự phiên tòa. Theo quy định của pháp luật thì HĐXX phải quyết định hoãn phiên tòa”, luật sư Chiến nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh: “Phiên tòa ngày 8/1 có đầy đủ những người có trách nhiệm về sự cố của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tuy nhiên, vắng mặt bác sĩ Lương. Vấn đề có oan sai hay không còn tùy thuộc vào kết quả, quá trình tranh tụng tại phiên tòa”.

Sự loay hoay của cơ quan tiến hành tố tụng

Luật sư Trần Thu Nam (văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự) đánh giá thêm: 'Các luật sư đều có quan điểm nhận định chung là bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội. Điều đó đã được minh chứng ở những phiên tòa trước. Một hành vi chỉ cấu thành một tội danh; Qua nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, hành vi của bác sĩ Lương không có gì thay đổi nhưng lại bị chuyển hết từ tội danh này sang tội danh khác. Từ đó cho thấy sự loay hoay của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc định tội danh'.

Nói về chức trách của bác sĩ Hoàng Công Lương, luật sư Nam cho biết cơ quan chức năng chuyên ngành y tế đã đưa ra những nhận định là không có vi phạm gì về quy trình khám chữa bệnh.

Tham gia bào chữa cho bác sĩ Lương, luật sư Trần Thu Nam đã có nhiều buổi tiếp xúc, làm việc, động viên bác sĩ Lương. Luật sư Nam cho hay: “Dù bị bệnh nhưng tâm lý của bác sĩ Lương vẫn nhất quán từ trước tới nay, rằng mình làm đúng chức trách, chức năng, nhiệm vụ của bác sĩ và bản thân không phạm tội. Bác sĩ Lương sẵn sàng đón nhận áp lực vì xác định “chiến đấu” tới cùng với cơ quan tố tụng không phải là điều đơn giản. Các luật sư và bác sĩ Hoàng Công Lương đều có chung niềm tin không lay chuyển là bác sĩ Lương không có tội”.

Sức khỏe của bác sĩ Hoàng Công Lương

Trước đó, ngày 5/1, chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sĩ Lương) đã gửi đơn đến TAND TP.Hòa Bình đề nghị xem xét về tình trạng sức khỏe của chồng mình. 

Theo đơn trình bày của chị Thư nêu rõ: Ngày 24/12/2018, bác sĩ Lương đang phải nằm điều trị tại khoa Nội thần kinh

– Cơ xương khớp của BVĐK tỉnh Hòa Bình sau khi được gia đình đưa vào cấp cứu hồi 21h ngày 23/12/2018 do hoảng loạn, sốc tâm lý khi nhận được giấy triệu tập bị cáo và quyết định đưa vụ án ra xét xử. Bác sĩ Lương đã phải truyền thuốc, sức khỏe hiện tại vô cùng mệt mỏi và không muốn tiếp xúc với mọi người.

Sau 2 ngày điều trị ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Lương đã phải chuyển đến bệnh viện Bạch Mai khám và tiếp tục điều trị (tại viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia – bệnh viện Bạch Mai).

Trong đơn, chị Thư có nói rõ kết quả chẩn đoán xác định chồng chị bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm. Theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Lương phải uống thuốc theo đơn trong vòng 1 tháng và có lịch hẹn tái khám theo quy định.

Chưa hết, trong khi đang điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Bạch Mai thì đến ngày 30/12/2018, bác sĩ Lương lại nhập viện cấp cứu tại khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Đến nay, bệnh tình của bác sĩ Lương chưa cải thiện và vẫn đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện.

Do vậy, vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị tòa xem xét về điều kiện sức khỏe của chồng mình, không thể có mặt tại phiên tòa vào ngày 8/1/2019 theo giấy triệu tập.

Tư Viễn

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 6

Có thể bạn quan tâm: Cực đơn giản: Ngâm củ kiệu chua ngọt truyền thống cho ngày tết

TIN KHÁC

Không khởi tố vụ án Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện 300 xác thai nhi

Không khởi tố vụ án Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện 300 xác thai nhi  

Ngày 17-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Cà Mau cho biết 'không khởi tố vụ án hình sự' liên quan đến vụ Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau trong thời gian hoạt động - 7 năm - đã phát hiện và chôn cất 300 xác thai nhi.

Cứu sống bệnh nhi 19 tháng tuổi hóc xương ở thanh quản

Cứu sống bệnh nhi 19 tháng tuổi hóc xương ở thanh quản  

Bà ngoại đang cho cháu ăn cháo hầm xương không may bị sặc dẫn đến ho sặc sụa, khó thở rít, môi tím tái. Bệnh nhân nhanh chóng được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà sau đó chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Người phụ nữ vu khống cán bộ cướp 6 tỉ đồng lãnh án

Người phụ nữ vu khống cán bộ cướp 6 tỉ đồng lãnh án  

Sau khi tố cáo nhiều cán bộ trong lúc cưỡng chế cướp hai bao tiền sáu tỉ đồng, bị cáo bị tố cáo lại về tội vu khống.

Điều tra nghi án ném 'bom xăng' thiêu rụi hai xe ô-tô

Điều tra nghi án ném 'bom xăng' thiêu rụi hai xe ô-tô  

Chiều 17-7, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang điều tra nguyên nhân vụ hai xe ô-tô tải bị lửa thiêu rụi trước cơ sở kinh doanh nội thất Huệ Văn 79, trên quốc lộ 1A, đoạn thuộc địa phận xã Hố Nai 3.

Nữ giám đốc lĩnh 3 năm tù vì tội vu khống

Nữ giám đốc lĩnh 3 năm tù vì tội vu khống  

Ngày 17-7, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Phương Mai (SN 1977, ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), can tội 'Vu khống'.

Tìm được 3 cháu bé nghi bị bắt cóc

Tìm được 3 cháu bé nghi bị bắt cóc  

Chiều 17-7, ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho biết, gia đình đã đón nhận 3 cháu bé nghi bị bắt cóc trở về nhà.

Kêu gọi xúc tiến đầu tư ở Quảng Trị: Chúng tôi như những người đi bán cà rem!

Kêu gọi xúc tiến đầu tư ở Quảng Trị: Chúng tôi như những người đi bán cà rem!  

Nói về việc kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã ví von như những người đi bán cà rem vì phải gõ cửa mời gọi nhà đầu tư đến Quảng Trị.

Công an tiết lộ lý do không khởi tố vụ án phát hiện hơn 300 xác thai nhi ở nhà máy rác

Công an tiết lộ lý do không khởi tố vụ án phát hiện hơn 300 xác thai nhi ở nhà máy rác  

Liên quan đến việc phát hiện hơn 300 xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Công ty Thoát nước Hà Nội 'trần tình' việc xả nước hồ Tây cuốn trôi kết quả của chuyên gia Nhật ở sông Tô Lịch

Công ty Thoát nước Hà Nội 'trần tình' việc xả nước hồ Tây cuốn trôi kết quả của chuyên gia Nhật ở sông Tô Lịch  

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ngày 17-7 cho biết việc xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua bình thường và đúng quy định lâu nay của TP Hà Nội.

Công an đang làm rõ thông tin '3 trẻ bị bắt cóc tự giải thoát'

Công an đang làm rõ thông tin '3 trẻ bị bắt cóc tự giải thoát'  

Công an đang làm rõ thông tin các em được phát hiện cách nhà 90km có bị bắt cóc hay không.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn