1184852

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

08/08/2019 20:30

Rau dền tốt quá tốt nên vào chính vụ mùa hè, nhiều chị em thường mua thật nhiều để ăn trong những bữa cơm gia đình quây quần. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn loại rau này không phải ai cũng nắm rõ.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, rau dền được biết tới như một vị thuốc chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau. 'Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Nước ngoài còn sử dụng loại rau này để giúp nhuận tràng, trị táo bón', vị lương y này khẳng định.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

 

 

Rau dền cũng rất giàu chất sắt, rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu vì làm tăng hàm lượng hemoglobin. Ăn rau dền thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ hàm lượng phytosterol dồi dào, thúc đẩy giảm huyết áp và đột quỵ…

Rau dền tốt quá tốt nên vào chính vụ mùa hè, nhiều chị em thường mua thật nhiều để ăn trong những bữa cơm gia đình quây quần. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn loại rau này không phải ai cũng nắm rõ. Cụ thể như sau:

Tuyệt đối không được ăn quá nhiều rau dền mỗi bữa

'Mặc dù đây là loại rau có nhiều công dụng chữa bệnh, không có độc nhưng không phải ai ăn càng nhiều thì càng tốt. Nguyên nhân là rau dền có tính hàn, thanh nhiệt, người đang bị tiêu chảy tốt nhất không nên dùng. Phụ nữ có thai, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn rau dền để an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con', lương y Bùi Hồng Minh nói.

Không kết hợp ăn rau dền cùng tiết canh hay quả lê

Theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu bạn ăn rau dền đỏ không nên kết hợp cùng tiết canh vì sẽ gây tiêu chảy, không ăn chung với thịt ba ba vì rất dễ sinh độc tính, gây nên ngộ độc thực phẩm.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

 

Nếu bạn ăn rau dền đỏ không nên kết hợp cùng tiết canh vì sẽ gây tiêu chảy, không ăn chung với thịt ba ba vì rất dễ sinh độc tính, gây nên ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, không nên ăn quả lê khi ăn rau dền, thậm chí là dùng quả lê để tráng miệng ngay sau khi ăn loại rau này. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nôn mửa, rối loạn tiêu hóa. Do đó, mọi người, nhất là những người mắc các bệnh về tiêu hóa không nên nấu chung hoặc ăn 2 thực phẩm này cùng lúc hoặc khoảng cách ăn quá gần nhau.

Không ăn rau dền được hâm nóng nhiều lần

Rau dền thuộc nhóm rau ăn, nếu ăn không hết cũng đừng tiếc mà để qua đêm hay hâm nóng lại nhiều lần để ăn. Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), các loại canh rau để qua đêm sẽ sản sinh hàm lượng nitrat khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư.

Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso, có thể gây nên những căn bệnh ung thư đáng sợ như ung thư thực quản, dạ dày cũng như các bệnh ở đường tiêu hóa.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

 

Rau dền thuộc nhóm rau ăn, nếu ăn không hết cũng đừng tiếc mà để qua đêm hay hâm nóng lại nhiều lần để ăn.

Những đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn rau dền

Rau dền ngon mát và phổ biến trong mùa hè nhưng ngoài vai trò là thực phẩm, đây còn là vị thuốc rẻ tiền trong Đông y. Do đó, một số đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này hoặc nếu muốn dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thận trọng. Đối tượng không nên ăn rau dền là:

- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai, thể trạng hư hàn: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

- Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sạn thận: Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

TIN KHÁC

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng  

Được biết đến là phiên bản 'nhỏ' hơn của hành, hẹ tây cũng thuộc họ với các loại hành khác, chủ yếu là do ngoại hình của chúng, cùng với màu sắc khác nhau từ vàng nâu đến đỏ hồng.

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê  

Thử ngay món bánh tôm kiểu Hàn - không chỉ ngon lạ mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng nữa!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!  

Với 2 món đơn giản và quen thuộc là sườn ram và canh bí, bữa cơm tối của gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ chất và ngon miệng!

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết  

Ít ai biết rằng việc ăn một lượng nhỏ ớt có thể mang lại 4 thay đổi lớn trong cơ thể. Đây là thực phẩm 'thuốc' bạn nên học cách ăn đúng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!  

Ốc nhồi được Đông y chọn làm nguyên liệu thuốc cực hay ho. Vào giai đoạn thời tiết se lạnh, loại ốc này có thể chế biến thành món ăn phát huy khả năng chữa bệnh cực tốt.

GIẢI OAN chính thức cho lời đồn “cơm là thủ phạm gây béo phì, tiểu đường” và gợi ý của chuyên gia để làm sao ăn cơm mà không béo

GIẢI OAN chính thức cho lời đồn “cơm là thủ phạm gây béo phì, tiểu đường” và gợi ý của chuyên gia để làm sao ăn cơm mà không béo  

Vài năm gần đây, nhiều người cố hạn chế dùng cơm vì nghi rằng nó chính là 'thủ phạm gây tăng cân và tăng đường huyết'. Tuy nhiên các chuyên gia lại tiết lộ một sự thật khác...

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư  

Bánh mỳ là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vì số lượng tiêu thụ bánh mì là rất lớn nhưng lại không khó làm nên nhiều người chủ quan rằng đây là sản phẩm an toàn. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Nhận diện thói quen xấu và tốt sau khi ăn

Nhận diện thói quen xấu và tốt sau khi ăn  

Một số thói quen sau khi ăn có ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn.

Cơm tối 2 món nấu siêu tốc mà ngon đẹp không thua nhà hàng

Cơm tối 2 món nấu siêu tốc mà ngon đẹp không thua nhà hàng  

Vào những ngày bận rộn bạn hãy áp dụng ngay thực đơn cơm tối này nhé, chỉ mất khoảng 30 phút chế biến là đã có một bữa ăn ngon miệng rồi.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay  

Quả cóc không đơn giản được chế biến thành món ăn vặt, thành nước uống giải khát khoái khẩu. Trong thực tế, giới chuyên gia sử dụng loại quả này để làm thuốc chữa bệnh rất hay.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn