1352163

Sai lầm khi dùng đậu đen khiến nhiều người 'hối không kịp'

03/07/2020 16:41

Đậu đen rất tốt cho cơ thể nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ mang lại nhiều bất lợi khôn lường cho sức khỏe.

Đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ cũng như protein. Trong đậu đen có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin có tác dụng hạ huyết áp, hỗ trợ giảm cân, điều trị tiểu đường, tăng cường xương và hệ tim mạch... Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.

Đậu đen dùng sai lầm có thể mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe.

Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cho hay, đậu đen trong Đông y là vị thuốc có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt giải độc lợi tiểu.

Trong dân gian đậu đen được dùng để chữa một số chứng phong nhiệt nhức đầu, sốt nóng, sợ gió do thận gan yếu: Đau lưng, mỏi gối, bí đái, mụn nhọt, nở ngứa... Đậu đen còn được dùng nấu nước tẩm chế một số vị thuốc khác.

Người lớn trẻ nhỏ thường xuyên bị táo bón nên dùng nước đậu đen có tác dụng bổ gan thận. Người huyết áp cao suy nhược cơ thể dùng đậu đen cũng sẽ rất tốt. Người bị nóng trong phá nhiệt ra ngoài nên dùng đậu đen.

'Trong những ngày hè nóng bức có thể dùng nước đậu đen uống giải nhiệt rất tốt. Đi nắng về đang khát ra mồ hôi dùng nước đậu đen uống để hạ nhiệt dương có tác dụng giảm nhiệt cơ thể, giải cảm nắng. Đậu đen là loại hạt lành tính tuy nhiên không nên lạm dụng...', lương y Bùi Hồng Minh nói.

Dưới đây là những sai lầm khi dùng đậu đen làm hại sức khỏe:

Uống thay nước

Uống nước đậu đen rang thay nước lọc là sai lầm.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia), nước đậu đen rang là một loại nước uống dinh dưỡng nhưng khi dùng cần có những lưu ý nhất định.

Không thể dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng mẹ dùng nước đậu đen cho con uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.

Uống chung với sắt kẽm, canxi

Đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa.

Bởi vậy, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Người có bệnh tiêu hóa kém

Lương y Bùi Hồng Minh cho hay không phải ai cũng có thể dùng được đậu đen để giải nhiệt trong những ngày hè. Người mắc bệnh viêm đại tràng, tì vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen.

Trong trường hợp muốn dùng thì nên rang hạt đậu đen để ôn ấm vị và dùng với số lượng ít, thưởng thức là chính.

Dùng bao nhiêu đậu đen là đủ

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên dùng đậu đen.

Chuyên gia khuyến cáo, trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên sử dụng đậu đen do hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện đầy đủ. Trẻ lớn hơn có thể dùng nhưng với liều lượng hạn chế

Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên ngày uống 1-2 ly nước đậu đen là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly, thưởng thức là chính. Vào những ngày nắng nóng, không nên dùng nước đậu đen với đường mà tốt nhất cho một chút muối vào để bổ sung chất điện giải

Thực hư tin đồn nuốt 49 hạt đỗ đen sống, chữa được bách bệnh?

PGS.TS Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, khẳng định, hiện nay, chúng ta chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc nuốt 49 hạt đậu đen có thể chữa bách bệnh. Nuốt đậu đen sống có thể có thể gây tiêu chảy, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày với những người cơ địa kém, trẻ nhỏ và người cao tuổi.

TIN KHÁC

Gợi ý các bà nội trợ 5 mẹo vệ sinh nhà bếp 'kiểu mới' giúp không gian sạch sẽ và ngăn nắp trông thấy

Gợi ý các bà nội trợ 5 mẹo vệ sinh nhà bếp 'kiểu mới' giúp không gian sạch sẽ và ngăn nắp trông thấy  

Thay vì bỏ hàng giờ đồng hồ dọn dẹp nhà bếp thì chỉ với 5 mẹo dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ sở hữu không gian gọn, sạch ngay tức thì.

Đừng dùng thực phẩm chức năng đắt tiền, ăn những thứ rẻ như cho này cũng phòng được ung thư

Đừng dùng thực phẩm chức năng đắt tiền, ăn những thứ rẻ như cho này cũng phòng được ung thư  

Đôi khi những loại thực phẩm thường thấy quanh ta còn có giá trị phòng bệnh ung thư hơn cả những loại 'thần dược' đắt tiền được quảng cáo.

Đừng tưởng lê là trái cây lành mà ăn thả cửa, tránh ngay những tác dụng cực hại

Đừng tưởng lê là trái cây lành mà ăn thả cửa, tránh ngay những tác dụng cực hại  

Ngoài những tác dụng cực tốt về dinh dưỡng cũng như có công dụng trị bệnh, quả lê cũng sẽ thành chất gây hại nếu sử dụng không đúng hay ăn cùng thực phẩm kiêng kỵ.

Đừng vội ăn nhiều nhiều sầu riêng nếu chưa biết những tác hại chết người của nó

Đừng vội ăn nhiều nhiều sầu riêng nếu chưa biết những tác hại chết người của nó  

Bổ dưỡng, ngon miệng đến gây nghiện, sầu riêng là loại quả có lượng fan hâm mộ đông đảo. Tuy nhiên, ăn sầu riêng không đúng cách lại gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Kinh hoàng với tác hại khôn lường của đậu phụ với cả đàn ông lẫn phụ nữ

Kinh hoàng với tác hại khôn lường của đậu phụ với cả đàn ông lẫn phụ nữ  

Đàn ông bị rối loạn tình dục, phụ nữ tăng nguy cơ ung thư vú, chưa kể đến những vấn đề về gan, thận... là những nguy cơ từ việc ăn quá nhiều đậu phụ gây ra.

Uống nước xong thấy 5 dấu hiệu này, nhanh chân đi khám kẻo ung thư 'gõ cửa'

Uống nước xong thấy 5 dấu hiệu này, nhanh chân đi khám kẻo ung thư 'gõ cửa'  

Khi thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây khi vừa uống nước xong, rất có thể đó là những dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Nhãn rất nguy hiểm, nếu không biết điều này bạn đừng vội ăn

Nhãn rất nguy hiểm, nếu không biết điều này bạn đừng vội ăn  

Nhãn là loại quả ngon, ngọt được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nhãn cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi ăn nhãn mọi người cần lưu ý.

4 loại rau quả có chú ý đặc biệt cần biết khi ăn, loại đầu tiên nên ăn ít nếu không coi chừng mắc ung thư

4 loại rau quả có chú ý đặc biệt cần biết khi ăn, loại đầu tiên nên ăn ít nếu không coi chừng mắc ung thư  

Ăn nhiều rau quả là tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại rau quả ăn quá nhiều, ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Kiểm soát tăng huyết áp, nên ăn uống thế nào?

Kiểm soát tăng huyết áp, nên ăn uống thế nào?  

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch máu. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới bệnh tăng huyết áp như: các yếu tố tâm lý xã hội; chế độ ăn (ăn mặn, uống rượu bia hay dùng các chất kích thích như nước chè, cà phê, thuốc lá...). Bởi vậy, một chế độ ăn hợp lý, khoa học lại là nhân tố quan trọng để phòng chống tăng huyết áp hiệu quả.

Cảnh giác ngộ độc vitamin A khi dùng kéo dài

Cảnh giác ngộ độc vitamin A khi dùng kéo dài  

Năm nay cháu 21 tuổi. Cháu bị khô mắt và cận từ năm 15 tuổi. Từ đấy đến nay mẹ cháu thường xuyên bổ sung vitamin A và ăn các loại thức ăn chứa nhiều vitamin A. Cháu xin hỏi việc sử dụng vitamin A kéo dài như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn