1171597

Sĩ quan Việt Nam được mời vào nhiều vị trí cao của lực lượng mũ nồi xanh LHQ

18/07/2019 14:59

Các sĩ quan Việt Nam được mời tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo rất cao của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc: Chỉ huy trưởng, phó tham mưu trưởng…

Tại Hội nghị tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) ngày 18-7 ở Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Việt Nam đang xem xét mở rộng tham gia lực lượng GGHB.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Hội nghị tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc

LHQ đang đề nghị Việt Nam tham gia các hoạt động: Vận tải hàng không; đưa bộ binh chủ yếu làm công tác bảo vệ; đưa lực lượng dân sự đi; đưa lực lượng cảnh sát đi. Về vận tải hàng không ta xác định trước mắt chưa tham gia, còn các hoạt động còn lại đang được xem xét lấy ý kiến.

Đến nay, sau 5 năm triển khai với 100 lượt cán bộ, chiến sĩ cả đội hình đơn vị và cá nhân (37 người tham gia độc lập, 63 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) số 1). Trong đó 12 nữ quân nhân (tỷ lệ 12%). Trong đội hình Đội công binh chuẩn bị triển khai tới đây đã tuyển chọn 38 nữ quân nhân (đạt tỷ lệ gần 14%). Với tỷ lệ nữ của Việt Nam, được LHQ hoan nghênh và đánh giá cao.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cho biết các sĩ quan ta tham gia lực lượng GGHB LHQ đã giành được uy tín cao. Do đó, LHQ đã mời sĩ quan Việt Nam tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo rất cao của phái bộ. Đầu năm 2019, đã mời vào vị trí chỉ huy trưởng (tham mưu trưởng) phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan – một sĩ quan cấp tướng, song Việt Nam chưa chuẩn bị được nhân sự. Vừa qua, LHQ lại mời Việt Nam vào vị trí phó tham mưu trưởng phái bộ, đề nghị một đồng chí đại tá, hiện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã dự kiến lựa chọn Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đại tá Mạc Đức Trọng, 1 trong 2 sĩ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ, có thành tích cao. Hiện đã nộp hồ sơ để thi.

Còn với vị trí làm việc tại phái đoàn cơ quan của LHQ, Cục cử 3 sĩ quan dự thi, đến nay trung tá Lương Trường Minh đã lọt vào vòng trong. LHQ đánh giá cao vị trí của đồng chí này, qua làm việc cho thấy khả quan lựa chọn vào vị trí cơ quan của cơ quan LHQ tại New York - thuận lợi cho việc tìm kiếm địa điểm cũng như địa bàn triển khai các đơn vị của Việt Nam sau này.

Trên cơ sở hoàn thành nhiệm vụ của các sĩ quan Việt Nam, LHQ mà cụ thể là ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, đã trao đổi với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và cho rằng, bên cạnh lực lượng quân sự, Việt Nam nên nghiên cứu cử thêm các thành phần khác tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, bao gồm lực lượng công an và lực lượng dân sự, và LHQ luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho Việt Nam trong vấn đề này.

Bệnh viện dã chiến xuất quân đầu tháng 11-2019

Cục GGHB Việt Nam cho biết đã phối hợp với Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và chính thức bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDCC2.2), gồm 63 chính thức, 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thực hành huấn luyện

Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Cục Quân lực xây dựng Tờ trình của Bộ tổng tham mưu báo cáo Quân ủy Trung ương thông qua danh sách nhân sự và làm các thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định cử BVDCC2.2 thay thế BVDCC2.1 vào đầu tháng 11-2019. Đồng thời, Cục GGHB Việt Nam và Học viện Quân y đã hoàn thiện hồ sơ nhân sự, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, cho 70 đồng chí và gửi sang LHQ thẩm định, phê duyệt. Đồng thời, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định điều chuyên nguyên trạng BVDCC2.2 từ Học viện Quân y về trực thuộc Cục GGHB Việt Nam trong tháng 7-2019.

Về huấn luyện, cơ bản đã hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức GGHB LHQ, đặc biệt cuối tháng 6-2017, Cục GGHB Việt Nam phối hợp với Học viện Quân y và các cơ quan tổ chức thành công huấn luyện thực hành tổng hợp cho BVDCC2.2, từ khâu vận hành cho đến xử trí các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ, Anh và Úc. Qua huấn luyện này, các chuyên gia đánh giá, cán bộ và nhân viên của BVDCC2.2 đã vận hành và xử trí tình huống tốt các tình huống đặt ra, đảm bảo sẽ hoàn thành thốt nhiệm vụ khi triển khai tới Phái bộ.

Đội công binh có thể triển khai trong năm 2020, 2021

Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bộ tư lệnh Công binh, Cục Quân lực xây dựng biểu biên chế tổ chức của Đội công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ để phục vụ cho việc đăng ký vào Hệ thống năng lực sẵn sàng và kiểm tra của LHQ để lựa chọn quốc gia triển khai. Dự kiến, biểu tổ chức biên chế Đội công binh gồm: 319 người, trong đó có 34 sĩ quan và 256 quân nhân chuyên nghiệp (chính thức: 290; dự bị: 19), 41 nữ quân nhân (chính thức: 38; dự bị: 3). Nhiệm vụ của nữ quân nhân tập trung đảm nhiệm công tác bảo đảm hậu cần (nấu ăn, giặt là), công tác lễ tân, hành chính, văn thư lưu trữ, bảo vệ như trực ban ngày tại đơn vị. Các nhiệm vụ này phù hợp với nữ quân nhân, đảm bảo an toàn.

TIN KHÁC

Cùng mất 1 chân do tai nạn, 2 nạn nhân khiến bằng hữu kẻ ủ dột, người cười vui: Lý do ai cũng nên ngẫm

Cùng mất 1 chân do tai nạn, 2 nạn nhân khiến bằng hữu kẻ ủ dột, người cười vui: Lý do ai cũng nên ngẫm  

Cùng bị mất 2 chân nhưng hai nạn nhân lại khiến bạn bè người thân đến thăm có hai trạng thái cảm xúc hoàn toàn khác biệt.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước  

Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Dụ dỗ cháu bé hàng xóm bằng 10 nghìn đồng rồi hiếp dâm

Dụ dỗ cháu bé hàng xóm bằng 10 nghìn đồng rồi hiếp dâm  

Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa tạm giữ đối tượng Nguyễn Thành Luân (36 tuổi, ngụ thôn 7, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) để điều tra về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Một thầy giáo nước ngoài dạy tiếng Anh rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong

Một thầy giáo nước ngoài dạy tiếng Anh rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong  

Công an TP Vinh (Nghệ An) đang điều tra làm rõ việc một người đàn người nước ngoài dạy tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong xảy ra chiều ngày 18-8 trên địa bàn.

Chàng trai lương 9 triệu, nợ 90 triệu lại còn dang tay đèo bồng nuôi luôn bạn gái, đến hồi bế tắc đi xin lời khuyên làm sao để xóa nợ?

Chàng trai lương 9 triệu, nợ 90 triệu lại còn dang tay đèo bồng nuôi luôn bạn gái, đến hồi bế tắc đi xin lời khuyên làm sao để xóa nợ?  

'Đã nợ nần chồng chất rồi còn đèo bòng nuôi thêm người yêu. Bạn gái kia không đi làm để hỗ trợ thêm à?'.

Trời phú cho 5 con giáp nam có số làm lãnh đạo từ nhỏ, sự nghiệp hanh thông không ai bằng

Trời phú cho 5 con giáp nam có số làm lãnh đạo từ nhỏ, sự nghiệp hanh thông không ai bằng  

Theo tử vi học, có 5 con giáp sinh ra đã có số làm lãnh đạo, mọi việc đều gặp may mắn thuận lợi, đường tài lộc rất suôn sẻ và sớm thành công.

'Giải mã' thông tin cây sưa cổ ở Hà Nội bỗng 'biến mất' trong đêm

'Giải mã' thông tin cây sưa cổ ở Hà Nội bỗng 'biến mất' trong đêm  

Sáng 17/8, sau khi tỉnh giấc nhiều người dân phố Thuốc Bắc (phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ khi thấy một trong những cây sưa cổ bỗng 'biến mất'.

Gần 40 học sinh trong một lớp tại Nghệ An đỗ vào các trường đại học nổi tiếng

Gần 40 học sinh trong một lớp tại Nghệ An đỗ vào các trường đại học nổi tiếng  

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống, thế nhưng nơi đây lại có đến 39/40 học sinh đỗ đại học với những trường được đánh giá là nằm trong top đầu của cả nước.

Hình ảnh nhân viên Karaoke mặc 'mát mẻ' tiếp khách

Hình ảnh nhân viên Karaoke mặc 'mát mẻ' tiếp khách  

Bất ngờ kiểm tra nhà hàng ở trung tâm Sài Gòn, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tiếp viên mặc 'mát mẻ' tiếp khách.

Người dân lao vào đập chết con chó cắn bị thương nhiều người giữa chợ

Người dân lao vào đập chết con chó cắn bị thương nhiều người giữa chợ  

Nhiều người dân ở Cà Mau bất ngờ bị một con chó dữ lao vào cắn bị thương. Trong số 9 nạn nhân có 2 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau để điều trị.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn