1171597

Sĩ quan Việt Nam được mời vào nhiều vị trí cao của lực lượng mũ nồi xanh LHQ

18/07/2019 14:59

Các sĩ quan Việt Nam được mời tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo rất cao của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc: Chỉ huy trưởng, phó tham mưu trưởng…

Tại Hội nghị tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) ngày 18-7 ở Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Việt Nam đang xem xét mở rộng tham gia lực lượng GGHB.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Hội nghị tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc

LHQ đang đề nghị Việt Nam tham gia các hoạt động: Vận tải hàng không; đưa bộ binh chủ yếu làm công tác bảo vệ; đưa lực lượng dân sự đi; đưa lực lượng cảnh sát đi. Về vận tải hàng không ta xác định trước mắt chưa tham gia, còn các hoạt động còn lại đang được xem xét lấy ý kiến.

Đến nay, sau 5 năm triển khai với 100 lượt cán bộ, chiến sĩ cả đội hình đơn vị và cá nhân (37 người tham gia độc lập, 63 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) số 1). Trong đó 12 nữ quân nhân (tỷ lệ 12%). Trong đội hình Đội công binh chuẩn bị triển khai tới đây đã tuyển chọn 38 nữ quân nhân (đạt tỷ lệ gần 14%). Với tỷ lệ nữ của Việt Nam, được LHQ hoan nghênh và đánh giá cao.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cho biết các sĩ quan ta tham gia lực lượng GGHB LHQ đã giành được uy tín cao. Do đó, LHQ đã mời sĩ quan Việt Nam tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo rất cao của phái bộ. Đầu năm 2019, đã mời vào vị trí chỉ huy trưởng (tham mưu trưởng) phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan – một sĩ quan cấp tướng, song Việt Nam chưa chuẩn bị được nhân sự. Vừa qua, LHQ lại mời Việt Nam vào vị trí phó tham mưu trưởng phái bộ, đề nghị một đồng chí đại tá, hiện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã dự kiến lựa chọn Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đại tá Mạc Đức Trọng, 1 trong 2 sĩ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ, có thành tích cao. Hiện đã nộp hồ sơ để thi.

Còn với vị trí làm việc tại phái đoàn cơ quan của LHQ, Cục cử 3 sĩ quan dự thi, đến nay trung tá Lương Trường Minh đã lọt vào vòng trong. LHQ đánh giá cao vị trí của đồng chí này, qua làm việc cho thấy khả quan lựa chọn vào vị trí cơ quan của cơ quan LHQ tại New York - thuận lợi cho việc tìm kiếm địa điểm cũng như địa bàn triển khai các đơn vị của Việt Nam sau này.

Trên cơ sở hoàn thành nhiệm vụ của các sĩ quan Việt Nam, LHQ mà cụ thể là ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, đã trao đổi với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và cho rằng, bên cạnh lực lượng quân sự, Việt Nam nên nghiên cứu cử thêm các thành phần khác tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, bao gồm lực lượng công an và lực lượng dân sự, và LHQ luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho Việt Nam trong vấn đề này.

Bệnh viện dã chiến xuất quân đầu tháng 11-2019

Cục GGHB Việt Nam cho biết đã phối hợp với Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và chính thức bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDCC2.2), gồm 63 chính thức, 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thực hành huấn luyện

Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Cục Quân lực xây dựng Tờ trình của Bộ tổng tham mưu báo cáo Quân ủy Trung ương thông qua danh sách nhân sự và làm các thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định cử BVDCC2.2 thay thế BVDCC2.1 vào đầu tháng 11-2019. Đồng thời, Cục GGHB Việt Nam và Học viện Quân y đã hoàn thiện hồ sơ nhân sự, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, cho 70 đồng chí và gửi sang LHQ thẩm định, phê duyệt. Đồng thời, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định điều chuyên nguyên trạng BVDCC2.2 từ Học viện Quân y về trực thuộc Cục GGHB Việt Nam trong tháng 7-2019.

Về huấn luyện, cơ bản đã hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức GGHB LHQ, đặc biệt cuối tháng 6-2017, Cục GGHB Việt Nam phối hợp với Học viện Quân y và các cơ quan tổ chức thành công huấn luyện thực hành tổng hợp cho BVDCC2.2, từ khâu vận hành cho đến xử trí các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ, Anh và Úc. Qua huấn luyện này, các chuyên gia đánh giá, cán bộ và nhân viên của BVDCC2.2 đã vận hành và xử trí tình huống tốt các tình huống đặt ra, đảm bảo sẽ hoàn thành thốt nhiệm vụ khi triển khai tới Phái bộ.

Đội công binh có thể triển khai trong năm 2020, 2021

Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bộ tư lệnh Công binh, Cục Quân lực xây dựng biểu biên chế tổ chức của Đội công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ để phục vụ cho việc đăng ký vào Hệ thống năng lực sẵn sàng và kiểm tra của LHQ để lựa chọn quốc gia triển khai. Dự kiến, biểu tổ chức biên chế Đội công binh gồm: 319 người, trong đó có 34 sĩ quan và 256 quân nhân chuyên nghiệp (chính thức: 290; dự bị: 19), 41 nữ quân nhân (chính thức: 38; dự bị: 3). Nhiệm vụ của nữ quân nhân tập trung đảm nhiệm công tác bảo đảm hậu cần (nấu ăn, giặt là), công tác lễ tân, hành chính, văn thư lưu trữ, bảo vệ như trực ban ngày tại đơn vị. Các nhiệm vụ này phù hợp với nữ quân nhân, đảm bảo an toàn.

TIN KHÁC

Top 4 con giáp tài lộc nhân đôi, chuẩn bị đổi vận, sự nghiệp thăng hoa trước năm 2020

Top 4 con giáp tài lộc nhân đôi, chuẩn bị đổi vận, sự nghiệp thăng hoa trước năm 2020  

Theo tử vi học, từ giờ đến hết năm 2019, có 4 con giáp có tài lộc nhân đôi, mọi việc hanh thông, suôn sẻ.

Bamboo Airways tặng một năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, nữ

Bamboo Airways tặng một năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, nữ  

Ngày 10-12, Hãng hàng không Bamboo Airways (BBA) cho biết, Hãng sẽ tài trợ một năm bay miễn phí cho toàn bộ tuyển thủ đội bóng đá nam, nữ Việt Nam và các thành viên Ban Huấn luyện tham dự SEA Games 30 tại Philippines.

Trước trận chung kết SEA Games 30, fans Việt lập lời thề 'nếu việt nam vô địch, tôi sẽ…'

Trước trận chung kết SEA Games 30, fans Việt lập lời thề 'nếu việt nam vô địch, tôi sẽ…'  

Để thể hiện niềm tin chiến thắng vào U22 Việt Nam, cư dân mạng đua nhau thề thốt, hứa hẹn đủ điều nếu như thầy trò HLV Park Hang Seo vô địch.

Cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Manila trước trận chung kết SEA Games

Cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Manila trước trận chung kết SEA Games  

Màu đỏ của quốc kỳ Việt Nam đã 'phủ kín' sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila của Philippines khi đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị thi đấu trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bệnh viện Xanh Pôn giải trình vụ 'cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B'

Bệnh viện Xanh Pôn giải trình vụ 'cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B'  

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) chính thức thông tin về vụ việc gian dối trong xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B như trong phóng sự phản ánh của VTV24.

U22 Việt Nam - Indonesia: Chọn Văn Toản hay trao lại niềm tin cho Bùi Tiến Dũng?

U22 Việt Nam - Indonesia: Chọn Văn Toản hay trao lại niềm tin cho Bùi Tiến Dũng?  

Bùi Tiến Dũng từng là người hùng, là 'thủ môn quốc dân' sau chiến tích U23 châu Á 2018 nhưng trận chung kết SEA Games 2019, HLV Park Hang-seo có thể trao cơ hội cho Văn Toản.

Phẫn nộ cảnh người cha ném con gái hơn 1 tuổi xuống nệm rồi quay clip đăng lên mạng

Phẫn nộ cảnh người cha ném con gái hơn 1 tuổi xuống nệm rồi quay clip đăng lên mạng  

Vì muốn dằn mặt người tình nên Hải đã quay video lại cảnh bế con gái hơn 1 tuổi ném xuống nệm nhiều lần, rồi chửi bới đăng lên mạng xã hội…

Việt Nam sẽ chiến thắng bằng bản lĩnh và sự quyết tâm

Việt Nam sẽ chiến thắng bằng bản lĩnh và sự quyết tâm  

Một trận chung kết lịch sử với bóng đá nước nhà, đối thủ U22 Indonesia dù được đánh giá cao nhưng không phải là trở ngại chẳng thể vượt qua của thầy trò HLV Park Hang Seo. Hàng triệu con tim quê nhà đang hướng về chiến thắng cùng tấm HCV lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Ở tuổi 24, điều gì quan trọng nhất với bạn?

Ở tuổi 24, điều gì quan trọng nhất với bạn?  

Muốn sống dai, phải biết nắm biết buông. Anh hùng tạo thời thế cho riêng mình chứ thời thế không còn tạo anh hùng nữa!

Gia đình thủ môn Văn Toản dựng rạp, làm cỗ chờ đón tin thắng trận của U22 Việt Nam

Gia đình thủ môn Văn Toản dựng rạp, làm cỗ chờ đón tin thắng trận của U22 Việt Nam  

Trưa nay 10/12, tại gia đình thủ môn Văn Toản (thôn Hữu Quan, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), gia đình đã dựng rạp, làm 30 mâm cỗ để mời hàng xóm sang cổ vũ U22 Việt Nam đá trận chung kết và chờ đón tin thắng trận của đội tuyển.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn