996187

Sữa học đường hiểu sao cho đúng?

04/10/2018 11:07

Bản chất của chương trình Sữa học đường là một giải pháp về dinh dưỡng kết hợp với bữa ăn học đường và rèn luyện thể lực để nâng cao tầm vóc, thể lực cho trẻ em Việt. Vì là giải pháp dinh dưỡng nên sữa phải đạt tiêu chuẩn sữa học đường, đảm bảo an toàn thực phẩm và bổ sung vi chất dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi.

 

 

 

Tháng 4/2011, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 641/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, trong đó giao cho Bộ Y tế chủ trì Chương trình 2 “Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan”. Một trong những nội dung quan trọng của Chương trình này là xây dựng triển khai Chương trình Sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học.

 

Tháng 7/2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, trong đó Thủ tướng chỉ đạo ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, quy định về định mức và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Trên thế giới hiện có khoảng 60 nước tham gia và hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc phát động. Ở hầu hết các quốc gia này (trừ Malaysia), sữa học đường được làm từ sữa tươi. Cụ thể là sữa tươi nguyên chất bổ sung vi chất dinh dưỡng hoặc sữa tươi nguyên chất 100% như Nhật Bản.

 

Việt Nam sử dụng sữa có xu hướng đi ngược lại thế giới. Các nước, đặc biệt là các nước tiên tiến sử dụng tới 97% sữa tươi để uống, còn lại sử dụng 3% sữa bột làm sữa công thức. Việt Nam thì tại thời điểm năm 2008 sử dụng tới 92% sữa nước là sữa bột pha lại. Tới thời điểm này, sữa bột pha lại vẫn còn tỷ lệ tới 70%, nhiều trẻ em không có cơ hội uống sữa, đặc biệt là sữa tươi. Với các trường mẫu giáo, tiểu học có bán trú, thực trạng sử dụng sữa bột cho trẻ uống vẫn khá phổ biến khiến trẻ không thể tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa tươi.

 

Khoa học đã chứng minh sữa tươi là nguồn thực phẩm quý giá, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em gồm:

- Phát triển chiều cao: Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa cung cấp canxi tự nhiên dồi dào cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển xương khỏe mạnh. Tiêu thụ đủ lượng sữa từ thời thơ ấu và trong suốt cuộc đời có thể giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

- Tăng cường thể lực: Chất đạm trong sữa tươi có chất lượng sinh học cao, hỗ trợ trẻ phát triển kĩ năng vận động và củng cố cơ bắp, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

- Tăng cường miễn dịch: Sữa tươi cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Uống sữa tươi thường xuyên giúp trẻ có sức khỏe tốt, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời nồng độ vitamin D trong máu cũng cao hơn.

 

Ngày 21/9/2016, Bộ Y tế tổ chức hội thảo, lấy ý kiến về quy định tiêu chuẩn sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường. Tại Hội thảo, phần lớn các nhà khoa học, các chuyên gia nông nghiệp và doanh nghiệp đồng tình với quy định sử dụng sử dụng sản phẩm sữa tươi theo Quyết định 1340/QĐ-TTg và bàn các giải pháp áp dụng trong nhà trường.

Ngày 28/9/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/BYT về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, nhấn mạnh sữa tươi sử dụng trong Chương trình phải đạt tiêu chuẩn theo QCVN 5:1-2010/BYT.

 

Thực tế nghiên cứu về sự hấp thu dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi từ 2 tới 12 tuổi (sau khi rời dòng sữa mẹ) cho thấy sữa tươi là tối ưu. Sản phẩm sữa tươi có lượng dinh dưỡng cân bằng, giữ được nguyên vẹn các vitamin và khoáng chất trong sữa, có lợi cho sự hấp thu để phát triển thể lực, tầm vóc của trẻ, trong khi sữa bột phải qua hai lần sử dụng nhiệt độ cao (cô đặc và pha loãng), thời hạn bảo quản dài làm mất chất dinh dưỡng.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tập đoàn TH đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên 3.600 học sinh sử dụng sữa tươi học đường bổ sung vi chất dinh dưỡng. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân giảm từ 1,5% tới 3%, gấp đôi tỷ lệ giảm thông thường.

 

Sữa tươi phù hợp với xu hướng sử dụng sữa tươi trong học đường trên thế giới: Hiện thế giới có hơn 60 quốc gia thực hiện Chương trình Sữa học đường theo sáng kiến của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). Các nước triển khai chương trình thành công như Nhật Bản, Thái Lan… đều quy định sử dụng sữa tươi trong Chương trình Sữa học đường

Việc quy định sử dụng sữa tươi theo chuẩn của Bộ Y tế trong Chương trình Sữa học đường quốc gia sẽ tránh cho việc sữa nước được pha lại/hoàn nguyên từ sữa bột nhập khẩu với nhiều phẩm cấp chất lượng và các mức giá khác nhau trà trộn vào trong nhà trường.

Quy định này sẽ tạo chuẩn mực về mặt chất lượng, hành lang pháp lý để các doanh nghiệp tuân thủ, dành những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em ở lứa tuổi học đường, tránh việc tiêu cực xảy ra trong nhà trường, dễ quản lý ở các cấp triển khai.

 

 

Các vi chất dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển toàn vẹn về thể lực và trí tuệ của trẻ tuổi lứa tuổi học đường, đặc biệt trẻ vị thành niên. Các thiếu hụt vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất và gây ảnh hưởng rõ rệt lên năng lực và thành tích học tập của trẻ lứa tuổi học đường bao gồm: sắt, kẽm, vitamin A và và vitamin D.

Thiếu máu, thiếu sắt vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng của trẻ em Việt Nam. Theo kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam và khu vực Đông Nam Á năm 2011 (SEANUTS) tại 6 tỉnh thành cho thấy:

 

Tỷ lệ thiếu máu trẻ em 6 tháng đến 60 tháng tuổi là 23% (trong đó ở nông thôn là 25% và thành thị là 20%). Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em tiểu học là 11,8% và tỷ lệ trẻ có dự trữ sắt cạn kiệt (Ferritin <15ug )="">

Cùng với thiếu máu, tình trạng trẻ thiếu kẽm cũng khá phổ biến. Kết quả điều tra của Viện dinh dưỡng Việt Nam về tình hình thiếu vi chất năm 2010 trên 586 trẻ 6 tháng đến 75 tháng tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ trẻ bị thiếu kẽm rất cao, lên tới 51,9%.

Trong những năm gần đây, tuy được thế giới ghi nhận là Việt Nam có nhiều thành tựu trong việc giảm tỷ lệ thiếu vitamin A trên cộng đồng nhưng thiếu vitamin A tiền lâm sàng (retinol huyết thanh thấp) ở trẻ em vẫn rất phổ biến. Theo số liệu điều tra SEANUTS năm 2011 tại 6 tỉnh thành: Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 7,7% và khoảng một nửa trẻ em (48,9%) có tình trạng thiếu vitamin A giới hạn (retinol huyết thanh ≥0,7 và <1,05>

Kết quả điều tra SEANUTS 2011 tại 6 tỉnh thành cũng cho thấy: Tỷ lệ thiếu vitamin D của trẻ em tiểu học khá cao dao động từ 46-58%.

Kết quả điều tra về tình trạng thiếu đa vi chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tại các vùng nông thôn Việt Nam 2008 cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm, selenium, magnesium ở mức cao tương ứng 86,9%, 62,3% và 51,9%. Thiếu đồng thời từ 2 vi chất dinh dưỡng trở lên chiếm tới 79,4% số trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ cao bị thiếu vi chất dinh dưỡng, nghiên cứu trên trẻ 6-36 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi cho thấy những trẻ này có tỷ lệ thiếu máu, thiếu vitamin A và thiếu kẽm là 40,9%; 27,2% và 40,0%.

Việc nghiên cứu và bổ sung vi chất dinh dưỡng phù hợp vào sữa học đường là hướng đi cấp bách để cải thiện được các vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ mẫu giáo, tiểu học.

TIN KHÁC

Vì sao đầy hơi, chướng bụng?

Vì sao đầy hơi, chướng bụng?  

Chướng bụng đầy hơi thường gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh. Để giải quyết triệt để vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra bệnh.

40 y bác sĩ từ Huế vượt đèo Hải Vân chi viện cho Đà Nẵng

40 y bác sĩ từ Huế vượt đèo Hải Vân chi viện cho Đà Nẵng  

Sáng 10-8, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ ra quân bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện chi viện TP.Đà Nẵng phòng chống dịch COVID-19.

Quảng Bình: 41 trường hợp tiếp xúc gần với BN727 và BN736 đều âm tính với COVID-19

Quảng Bình: 41 trường hợp tiếp xúc gần với BN727 và BN736 đều âm tính với COVID-19  

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Quảng Bình cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của 41 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trong đó 32 mẫu tiếp xúc gần và liên quan đến bệnh nhân 727 (xét nghiệm lần 2); 4 mẫu liên quan bệnh nhân 736 và 5 mẫu là người trở về từ vùng dịch. Tất cả các mẫu bệnh phẩm trên đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?

Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?  

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ

131 công dân trở về từ Singapore âm tính SARS-CoV-2

131 công dân trở về từ Singapore âm tính SARS-CoV-2  

Sáng 10-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh của 131 công dân Việt Nam về từ Singapore âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 430 và 737 tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19

Bệnh nhân 430 và 737 tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19  

Sáng ngày 10/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 02 trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 12 và 13 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam, cụ thể như sau:

Cách ăn hải sản an toàn, không lo dị ứng

Cách ăn hải sản an toàn, không lo dị ứng  

Tôi đã từng bị dị ứng khi ăn cá. Nay tôi muốn ăn đồ biển nhưng cứ sợ bị dị ứng. Có cách nào phòng dị ứng hải sản không?

Tạm ngừng khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị từ 10/8

Tạm ngừng khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị từ 10/8  

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ  

Trong vòng 4 tháng cao điểm của dịch COVID-19 tại Mỹ, CDC đã ghi nhận gần 600 trường hợp trẻ em mắc một hội chứng viêm hiếm gặp có liên quan đến corona virus.

Ngắm khoảnh khắc chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tự ngồi dậy, khi chống cằm suy tư, lúc lại nũng nịu yêu ơi là yêu

Ngắm khoảnh khắc chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tự ngồi dậy, khi chống cằm suy tư, lúc lại nũng nịu yêu ơi là yêu  

Hơn 3 tuần sau ca phẫu thuật tách dính, hiện tại, chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi đã có thể tự ngồi dậy trên giường bệnh.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn