925783

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối

20/06/2018 09:37

Các món dưa muối trong ẩm thực dân gian được chế biến theo quy trìnhnh: chua, cay, mặn, đắng kết hợp vị ngọt nhạt của tương, cơm canh hay củ quả khác làm tăng tiết nước bọt.

Nguyên liệu làm dưa muối gồm:

Cải bẹ xanh, cải cay, cải thảo … làm món dưa cải, cải bắp muối, kim chi. Quả dưa non làm món dưa chuột muối. Cà pháo hay cà bát làm món cà muối sổi hay muối mặn. Củ kiệu, củ tỏi, hành muối làm món kiệu, hành hay tỏi muối. Quả mít xanh ngâm trong nước muối làm món nhút.

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối - ảnh 1

Quy trình làm dưa muối: Các nguyên liệu được rửa sạch, ngâm chìm trong nước muối từ 3 đến 10 ngày. Khi muối dưa, ở môi trường thiếu oxy và nồng độ muối khoảng ≥ 4% là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lactobacilii phát triển để chuyển phần lớn glucid thành acid lactic.

Giá trị chữa bệnh của dưa muối:

Giá trị chữa bệnh của dưa muối chính là nguồn nguyên liệu làm dưa muối và sản phẩm lên men của chúng.

Nguồn nguyên liệu làm dưa muối

+ Cây cải bẹ xanh, cải cay [Brassica campetstris L.] có protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe; cải bẹ được dùng làm thuốc chữa ho, long đờm tiêu thũng, giảm đau.

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối - ảnh 2

+ Cây cải thảo [Brassica pekinesis (Lour.) Rupr.] nguyên liệu chính làm món kim chi; là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A,B,C,E; có tác dụng bổ trường vị, lợi tiểu. Khi ngâm muối, các vitamin B và C có giảm chút ít; protid, chất béo, muối khoáng, chất vi lượng ít biến đổi. Cứ 100g cải xanh muối dưa có 85,6g nước, 1,7g protid, 2,3g acid lactic, 2,3g chất xơ, 3,4g tro; khả năng sinh nhiệt 16 calo/100g. Trong nước dưa chua có acid lactic và men lactic có tác dụng tích cực ức chế men thối rữa có hại trong đường ruột, có thể dùng nước dưa trong bữa ăn; nhưng phải đảm bảo vệ sinh và muối dưa đúng kỹ thuật. Người béo phì và đái tháo đường nên ăn vì nó ít glucid và khả năng sinh nhiệt thấp.

+ Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu tiện và tiêu phù. Dưa chuột ngâm giấm còn có tác chữa phù thũng.

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối - ảnh 3

+ Cà có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ôn dịch, hoạt huyết, tiêu viêm chỉ thống; cà là tác nhân kích thích chuyển hóa cholesterol ở gan. Cà có một alcaloid độc, có nhiều khi quả còn non xanh, nên Hải Thượng Lãn Ông khuyên không ăn nhiều cà sống. Cà muối thường chọn quả già, chất alcaloid (solanin) giảm; khi muối cà, lượng acid lactic tăng trong quá trình lên men kết hợp chất kiềm – solanin thành muối alcaloid và làm giảm độc. Do tính hàn, tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ôn dịch …nên cà muối hay dùng trong mùa hè.

+ Hành, kiệu có mùi thơm, vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng phát tán giải cảm, ôn trung, thông dương, hoạt huyết, giải được chứng uất do bên ngoài gây ra. Khi lên men làm mất vị cay, giảm tính phát tán mà giữ lại tính tiêu thực, giải uất nên hay dùng với thịt quay.

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối - ảnh 4

+ Tỏi vị cay, tính ôn, hơi có độc; vào kinh phế, can, vị; tác dụng giải độc, thông khiếu, tiêu đờm, tiêu nhọt, trị đầy trướng trùng tích, tả, lỵ, bí đại tiện và hạ huyết áp. Trong quá trình muối chua, vị cay mất đi làm giảm tính thăng (đi lên) và phát tán còn chủ yếu tác dụng vào kinh can vị.

+ Mít có tác dụng bổ tỳ, ích khí, giải phiền, tăng tiết sữa.

Sản phẩm lên men: Sự lên men trong quá trình muối dưa, vi khuẩn lactobacilii phát triển, dùng men lactic chuyển phần lớn glucid thành đường và acid lactic. Acid lactic và men lactic có tác dụng tích cực ức chế men thối rữa có hại trong đường ruột; vị chua ngọt cay thơm để nhằm khai vị, kích thích cảm giác thèm ăn. Các sản phẩm của sự lên men đều có lợi cho sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm: Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Cụ bà qua đường bất cẩn, lùi tránh xe ở xa thì bị xe ở gần hơn tông trúng

TIN KHÁC

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?  

Đối với những người bệnh phải dùng thuốc hằng ngày, thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc uống.

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon  

Rau củ trộn không chỉ mát lạnh, giòn giòn mà còn có vị chua ngọt cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!  

Món xơ mít trộn lá chanh ăn cực ngon và lạ miệng. Nhân mùa mít đang chín rộ, bạn hãy làm thử ngay món này nhé!

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư  

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe và làn da, nước ép một số loại trái cây còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau  

Rau dền tốt quá tốt nên vào chính vụ mùa hè, nhiều chị em thường mua thật nhiều để ăn trong những bữa cơm gia đình quây quần. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn loại rau này không phải ai cũng nắm rõ.

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế  

Thành phẩm của món bún bò Huế là hương vị đặc trưng của thịt bò, sả và vị cay nồng của gia vị. Chỉ cần tuân thủ các bước sau, bạn sẽ có món bún bò Huế thơm ngon đúng điệu.

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!  

Từng chiếc snack đậu phụ giòn giòn thơm bùi là một trong những món ăn vặt tuyệt hảo.

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa  

Bánh xèo thịt vịt ăn kèm rau đắng ngon tuyệt cú mèo không phải nơi nào cũng có.

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới  

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, vị umami mang đến vị ngon đặc trưng, giúp kết hợp hài hòa và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn.

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối  

Món sườn chiên tiêu tỏi là món ăn rất hợp để ăn nhậu, uống kèm với một ly bia thì chuẩn ngon luôn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn