1094168

Thứ gia vị này người Việt hay dùng sai, dễ bị biến đổi thành chất độc

23/03/2019 13:31

Dầu ăn một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của người Việt. Tuy nhiên, loại gia vị này lại đang bị dùng sai nhiều nhất.

Thứ gia vị này người Việt hay dùng sai, dễ bị biến đổi thành chất độc

Dùng dầu ăn sai cách

Trong mỗi căn bếp của gia đình người đều không thể thiếu một chai dầu ăn. Dầu ăn là thứ gia vị rất cần thiết giúp chế biến món ăn theo nhiều kiểu khác nhau. Nhưng đây, cũng là gia vị mà người Việt mắc lỗi sai nhiều nhất. Việc sử dụng dầu ăn sai cách gây biến đổi chất có trong dầu từ một chất tốt trở thành chất xấu có hại cho cơ thể.

Trao đổi với Ths. Lưu Liên Hương, Viện ứng dụng y học Việt Nam về vấn đề dùng dầu ăn sai cách dễ biến thành chất độc, Ths Hương cho biết dầu ăn là một trong những gia vị không thể thiếu để tạo lên những món ăn ngon, hấp dẫn. Hiện nay, rất nhiều người Việt vẫn đang dùng dầu ăn sai cách có thể sinh ra chất đôc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ví dụ, việc đơn giản như rất nhiều người khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại.

'Một số người còn tiếc dầu ăn sau khi chiên, rán giữ lại để đun nấu cho lần sau thói queb tích kiệm này rất độc hại. Vì dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu.

Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... có thể gây ung thư', Ths. Liên Hương cảnh báo.

TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cũng cho biết một lỗi sai khi dùng dầu ăn nhưng ít người lưu ý tới đó là chỉ dùng dầu mà không dùng mỡ.

'Hiện nay, tôi thấy căn bếp trong mỗi gia đình gần thiếu vắng một hũ mỡ động vật. Mỡ động vật cũng có tác dụng nhất định, nó cung cấp lipid cho các hoạt động của cơ thể trong đó có bộ não, xây dựng các tế bào. Trong khi đó, thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega6).

Với trẻ nhỏ, người trường thành cần ăn mỡ và dầu với tỷ lệ 50:50 (50% dầu thực vật và 50% mỡ). Với người già chỉ nên ăn tỷ lệ 70:30 (70% dầu thực vật và 30% mỡ động vật)', TS, Từ Ngữ nói.

Dùng dầu ăn đúng cách

Theo Ths Hương để sự biến tính của dầu ăn khi nấu ăn, chiên, rán, nên nên chỉnh nhiệt độ vừa phải, thực phẩm chín sâu hơn và không bị cháy. Không nên đun dầu ăn nóng tới mức bốc khói vì nhiệt độ cao sẽ khiến dầu ăn bị biến tính.

Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi, không sử dụng lại bởi sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra trans fat- một a-xít béo có hại cho sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn ở dạng ăn sống như; trộn salad, cho vào món xào, súp trước khi bắc ra khỏi bếp, sẽ giúp phát huy tác dụng của các a-xít béo không no và yên tâm dầu không bị biến tính.

Bảo quản dầu ăn ở nơi có nhiệt độ từ 25°C trở lên trong mùa lạnh. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng.

Ths. Liên Hương cho hay: 'Trong quá trình bảo quản, khi gặp môi trường lạnh, dầu ăn thường có hiện tượng bị đông và chuyển sang màu trắng đục, gây lo lắng cho người sử dụng.

Thực ra, đây là hiện tượng vật lý tự nhiên, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng ATVSTP như nhiều người nghi ngại'.

Có thể bạn quan tâm: TOP 4 MÓN ĂN SÁNG hot nhất mà ai cũng nên thử 1 lần trong đời

TIN KHÁC

Nữ điều dưỡng xinh đẹp 22 lần hiến máu cứu người

Nữ điều dưỡng xinh đẹp 22 lần hiến máu cứu người  

Với 18 năm công tác, Võ Thị Vân (SN 1978), Điều dưỡng viên BVĐK Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã 22 lần hiến máu, dành lại sự sống cho người bệnh. Đây là một hành động đẹp, có sức lan tỏa lớn, khiến dư luận vô cùng ngưỡng mộ, bởi một giọt máu cho đi, vạn nụ cười ở lại.

Dịch sởi trái mùa tăng bất thường

Dịch sởi trái mùa tăng bất thường  

Theo khảo sát mới đây của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trên 3.400 trường hợp mắc sởi được ghi nhận trong hơn 5 tháng đầu năm 2019 cho thấy, 96,7% số ca mắc sởi chưa tiêm vaccine ngừa sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng.

Ngày nào cũng uống mật ong, bé trai 6 tháng tuổi tử vong

Ngày nào cũng uống mật ong, bé trai 6 tháng tuổi tử vong  

Một bé trai 6 tháng tuổi ở Adachi, Tokyo, Nhật Bản đã chết vì ngộ độc và suy hô hấp cấp sau khi được bố mẹ bón nước mật ong từ khi 1 tháng tuổi.

Cứu sống mẹ con khi sản phụ đột ngột vỡ tử cung

Cứu sống mẹ con khi sản phụ đột ngột vỡ tử cung  

Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ và thành công ngoài mong đợi, cứu được cả mẹ lẫn con an toàn.

Bài thuốc chữa bệnh gan do rượu

Bài thuốc chữa bệnh gan do rượu  

Trong những năm gần đây, bệnh gan có nguyên nhân do lạm dụng rượu bia đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và gây ra rất nhiều hệ lụy.

Trẻ suy dinh dưỡng, còi xương vì bệnh dạ dày

Trẻ suy dinh dưỡng, còi xương vì bệnh dạ dày  

Bảy tuổi mà chỉ nặng 10 kg, tương đương cân nặng như một trẻ 2,5 tuổi, một bệnh nhi ở Vĩnh Phúc bị suy dinh dưỡng nặng, có triệu chứng còi xương vì căn bệnh dạ dày. Bệnh lý dạ dày khiến các em bé đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Cậu bé 11 tuổi tử vong vì mèo cào!

Cậu bé 11 tuổi tử vong vì mèo cào!  

Bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại sang cơ thể người. Sau khi xâm nhập, nếu không kịp thời tiêm vaccine ngừa dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ rất nhanh.

Khoa học chứng minh: Ngày bé càng ưa bạo lực, lớn lên thu nhập càng 'bèo'

Khoa học chứng minh: Ngày bé càng ưa bạo lực, lớn lên thu nhập càng 'bèo'  

Một cuộc khảo sát kéo dài 30 năm đã kết luận: Bất kể hoàn cảnh gia đình cũng như chỉ số thông minh, trẻ con có xu hướng càng ưa bạo lực thì thu nhập sẽ càng thấp trong tương lai.

Nhức đầu liên tục, có khi nào sắp đột qụy?

Nhức đầu liên tục, có khi nào sắp đột qụy?  

Tôi đã bị nhiều đợt nhức đầu, có khi 1 đợt kéo tới 3-5 ngày, uống thuốc giảm đau thì tạm đỡ nhưng sớm tái lại. Tôi nghe nói nhức đầu có khi vô hại nhưng cũng có khi dẫn đến tai biến...

Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên

Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên  

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy việc 'gần gũi với thiên nhiên, sống hồn nhiên như cây cỏ' rất có lợi cho sức khoẻ của bạn đấy.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn