1153667

Thu hồi sổ đỏ lâu dài một condotel: Ai bồi thường?

17/06/2019 09:54

TP.Đà Nẵng thu hồi sổ đỏ lâu dài với một condotel là tín hiệu tích cực, nhưng hệ quả phát sinh cho người sở hữu thì ai bồi thường?

Tín hiệu tích cực nhưng chưa thực sự đúng luật

Theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), TP. Đà Nẵng mới ra quyết định thay đổi sổ đỏ lâu dài bằng sổ cho người mua căn hộ khách sạn - condotel tại một dự án do Công ty 586 làm chủ đầu tư. Chính vì thế, thời hạn sử dụng sản phẩm condotel bị rút ngắn lại, chỉ còn 39 năm.

Ngày 13/6/2019, Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đánh giá hành động của cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng là tín hiệu tích cực, cho thấy các nhà quản lý ở thành phố này đã bắt đầu nhận thức được bản chất của sản phẩm căn hộ khách sạn - condotel đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua.

Không thể có giao dịch mua - bán giữa khách hàng và chủ dự án condotel mà chỉ có có bên thuê tài sản và bên cho thuê tài sản

'TP. Đà Nẵng là một trong những nơi đầu tiên của Việt Nam xuất hiện loại hình căn hộ khách sạn và đây cũng là nơi đầu tiên thay đổi việc cấp sổ đỏ cho những dự án căn hộ khách sạn.

Việc thay đổi sổ đỏ lâu dài thành sổ cho người mua căn khách sạn của TP. Đà Nẵng tuy chưa trở về đúng bản chất của nó, chưa đúng hoàn toàn các quy định của pháp luật hiện hành nhưng điều đó cũng cho thấy đây là sự chuyển biến trong cách xác định sản phẩm này đang tồn tại trên thị trường gây nhiều hệ lụy trong thời gian qua, và chắc chắn trong dài sau nữa cũng chưa thể giải quyết hết được những hệ lụy này' - Luật sư Trương Anh Tú nhìn nhận.

Condotel đang dần gây ra nhiều hệ lụy khi không được hiểu đúng bản chất.

Hiện nay, không chỉ có TP. Đà Nẵng mà nhiều tình thành khác cũng đã từng cấp sổ đỏ cho các dự án condotel nhưng cho đến nay chưa biết phải xử lý thế nào khi mà cả Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Bộ TN&MT đều chỉ ra rằng, đất xây dựng dự án căn hộ khách sạn không phải là đất ở nên việc cấp sổ đỏ là trái pháp luật, có thể gây thất thoát tài sản công.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, mặc dù việc thay đổi sổ đỏ lâu dài của một dự án condotel mà TP. Đà Nẵng là tín hiệu tích cực nhưng các tỉnh thành trên cả nước không nên học hỏi theo mà thay vào đó cần phải hiểu đúng bản chất của loại hình sản phẩm này để có những quyết định phù hợp quy định pháp luật.

Theo đó, condotel là phòng khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư, để phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Khi đó, không thể có giao dịch mua - bán giữa khách hàng và chủ dự án condotel mà chỉ có có bên thuê tài sản và bên cho thuê tài sản.

Việc xây dựng các quy định của pháp luật về condotel là để Nhà nước kiểm soát việc đầu tư xây dựng, cho thuê – thuê – cho thuê lại và vận hành condotel như một căn hộ khách sạn.

Chỉ khác biệt là cần những quy định riêng hướng dẫn, điều chỉnh việc có hàng nghìn người thuê condotel để nghỉ dưỡng, cho thuê lại trong thời gian thỏa thuận với chủ đầu tư. Thời gian thuê, cho thuê lại condotel không được vượt quá thời hạn sử dụng đất của dự án.

Ai bồi thường cho khách hàng?

Luật sư Trương Anh Tú cho biết thêm, quyết định thay đổi sổ đỏ lâu dài bằng sổ cho người mua căn hộ khách sạn mà TP. Đà Nẵng ban hành sẽ dẫn tới hệ lụy cho người mua loại hình sản phẩm này bị thiệt hại về mặt vật chất. Vậy ai sẽ là người đứng ra bồi thường cho người mua?

Ông Tú phân tích: 'Trước kia, dự án căn hộ khách sạn được quảng cáo được sở hữu lâu dài, thời gian lên tới 50 - 70 năm, thậm chí là vĩnh viễn và sự thật là nhiều địa phương cũng đã cấp sổ đỏ, sổ hồng cho các dự án condotel.

Chính vì thế mà giá trị của một căn hộ khách sạn bị đẩy lên cao gấp mấy lần so với giá trị thực của nó.

Đến nay, việc thay đổi sổ đỏ lâu dài thành sổ cho người mua căn hộ khách sạn làm giảm thời gian sở hữu xuống. Cũng vì thế mà giá trị của một căn hộ khách sạn bị giảm xuống nhiều lần.

Điều này ai cũng có thể nhìn thấy rõ, người chịu thiệt là người đã bỏ tiền ra mua căn hộ khách sạn từ chủ đầu tư. Đấy là vấn đề hệ quả và người mua cần phải được bồi thường'.

Theo vị luật sư từng có nhiều năm nghiên cứu về loại hình condotel, hợp đồng mua bán loại hình này được thực hiện giữa bên mua là nhà đầu tư và bên bán là chủ đầu tư. Vậy người có trách nhiệm bồi thường chính ở đây là chủ đầu tư dự án condotel đó.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý, cấp sổ đỏ lâu dài cũng có mối quan hệ liên đới khi đã ban hành những quyết định không đúng pháp luật hiện hành, dẫn tới hệ quả xấu, tác động gián tiếp khiến nhiều nhà đầu tư bị mất tài sản.

Hệ quả này có thể sẽ phải mất thời gian dài để khắc phục nhưng đây sẽ là điều cần phải được thực hiện để trả lại sự công bằng cho các nhà đầu tư.

TIN KHÁC

Học cách kinh doanh của Lý Gia Thành: Một doanh nhân có thể làm ăn lớn bao nhiêu, đều phụ thuộc vào cùng một thứ...

Học cách kinh doanh của Lý Gia Thành: Một doanh nhân có thể làm ăn lớn bao nhiêu, đều phụ thuộc vào cùng một thứ...  

Một doanh nhân có thể kiếm được bao nhiêu tiền, phụ thuộc vào tầm nhìn của anh ta. Người kinh doanh muốn kiếm được số tiền lớn, trước hết phải có tầm nhìn xa.

3 con giáp nam tiêu tiền như nước nhưng lại đưa hết tiền cho vợ sau khi kết hôn

3 con giáp nam tiêu tiền như nước nhưng lại đưa hết tiền cho vợ sau khi kết hôn  

Mặc dù khi còn độc thân 3 con giáp nam tiêu hoang này có hào phóng, tiêu pha lãng phí tới đâu thì sau khi kết hôn, họ lại làm được bao nhiêu sẽ đưa hết bấy nhiêu cho vợ.

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Xót xa gia cảnh cặp vợ chồng Sơn La gặp nạn

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Xót xa gia cảnh cặp vợ chồng Sơn La gặp nạn  

Vợ chồng anh Lương Văn May (quê Sơn La), nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hai người phải bỏ công việc đồng áng để đi làm thuê kiếm tiền nuôi bố mẹ già và các con nhỏ.

Lại xảy ra tai nạn nghiêm trọng gần nơi xảy ra 3 vụ tông xe ở Hải Dương khiến 8 người thương vong

Lại xảy ra tai nạn nghiêm trọng gần nơi xảy ra 3 vụ tông xe ở Hải Dương khiến 8 người thương vong  

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra sáng nay 24-7 trên quốc lộ 5, đoạn qua huyện Kim Thành (Hải Dương), cách nơi xảy ra vụ tai nạn làm chết 8 người thương vong hôm qua 23-7 khoảng 1 km.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm đất đai ở TP.Phan Thiết

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm đất đai ở TP.Phan Thiết  

Ngày 23-7, Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định Khởi tố vụ án, để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Khoản 3, Điều 229 Bộ Luật Hình sự xảy ra tại TP.Phan Thiết.

Dùng panh y tế cạy cửa trộm cắp

Dùng panh y tế cạy cửa trộm cắp  

Để tránh bị người dân phát hiện, Giang thường lách vào khu vực khoảng trống giữa 2 dãy nhà dò tìm những nhà có cửa hậu bằng tôn, rồi dùng panh y tế mài dẹt đầu để kẹp, nạy chốt qua khe hở của cánh cửa để mở cửa. Giang cùng Chiến thường trộm cắp những tài sản gọn nhẹ mà có giá trị cao...

Ngủ đúng 1 đêm, phượt thủ bị cô gái lừa có thai đòi 7 triệu để phá, còn chê 'xe cùi cũng đòi đi phượt'

Ngủ đúng 1 đêm, phượt thủ bị cô gái lừa có thai đòi 7 triệu để phá, còn chê 'xe cùi cũng đòi đi phượt'  

Mới đây câu chuyện anh chàng phượt thủ bị cô gái trẻ đi phượt cùng 1 đêm tố đã có bầu và vòi tiền để đi phá khiến cộng đồng mạng bất bình.

'Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi': Bố tôi cả đời sống ngay thẳng nhưng vẫn bị ghét bỏ, cố tình lãng quên

'Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi': Bố tôi cả đời sống ngay thẳng nhưng vẫn bị ghét bỏ, cố tình lãng quên  

Người tốt chưa chắc đã gặt hái được kết quả tốt, như kiểu người xấu cũng có thể hạnh phúc cả đời vậy.

Clip 'nóng' của hot girl lễ tân và bạn trai ở cầu thang là tự quay, nghi bị kẻ xấu phát tán

Clip 'nóng' của hot girl lễ tân và bạn trai ở cầu thang là tự quay, nghi bị kẻ xấu phát tán  

Làm việc với công an, 2 'nhân vật chính' trong clip nhạy cho biết, đoạn video phát tán trên mạng xã hội họ tự quay và không rõ lý do gì bị đối tượng xấu đăng lên facebook.

Sát thủ mang gương mặt trẻ thơ

Sát thủ mang gương mặt trẻ thơ  

Đó là kẻ bị truy nã ráo riết nhất nước Mỹ, một tên gangster khát máu, thậm chí còn bị bố già Al Capone tống cổ ra khỏi băng đảng vì quá bạo lực.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn