1153162

Thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng: Con đường gian nan

16/06/2019 08:21

LTS: Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng mỗi năm ở Việt Nam cũng có hàng chục lô thuốc kém chất lượng, giả mạo bị đình chỉ lưu hành và thu hồi. Điều đáng lo ngại là, khi thu hồi, một phần thuốc kém chất lượng đã được người bệnh sử dụng. Và càng lo hơn, khâu thu hồi, giám sát thu hồi cũng còn nhiều bất cập. Do vậy, quản lý thuốc chữa bệnh hiệu quả còn lắm gian nan nhưng cũng là đòi hỏi cấp bách trong thực tiễn hiện nay.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc kém chất lượng, nhưng vấn đề kiểm tra, giám sát việc thu hồi còn rất khó khăn. Trong ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra tại một quầy thuốc.

Bài đầu: Khó thu hồi triệt để

Từ đầu năm 2019 tới nay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) liên tiếp ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc kém chất lượng, thuốc giả, từ thuốc bổ, thuốc đông y cho đến thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị… Tuy nhiên, việc này khó thực hiện triệt để vì nhiều lý do, khiến không ít người băn khoăn về hiệu quả thực sự của việc thu hồi thuốc...

 

 

Thuốc giả, tác hại thật

Cuối tháng 3-2019, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ và thu hồi sản phẩm viên nén bao phim Diuresin SR (Số đăng ký: VN-15794-12; số lô: 010118; hạn sử dụng: 15-01-2020) do Công ty Polfarmex S.A (Ba Lan) sản xuất, Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu, với lý do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đây là thuốc điều trị cao huyết áp và hỗ trợ điều trị suy tim.

Đến tháng 4-2019, dựa vào kết quả xét nghiệm mẫu thử của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương đối với thuốc chống dị ứng Cetirizine tablets 10mg (Số đăng ký: VN-19406-15, do Công ty Windlas Biotech Private Limited (Ấn Độ) sản xuất, Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương - Codupha nhập khẩu) không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu độ hòa tan và định lượng, Cục Quản lý dược đã yêu cầu thu hồi toàn bộ 4 lô thuốc Cetirizine tablets 10mg (Số lô: WCH7005E, WCH7006E, WCH7007E, WCH7008E; ngày sản xuất: 25-08-2017; hạn sử dụng: 24-08-2020). Song, với gần 2 năm lọt ra thị trường, phần lớn số thuốc này đã… được người bệnh sử dụng.

Theo báo cáo kết quả khảo sát của Bộ Y tế, tính trên số mẫu thuốc lấy để kiểm tra chất lượng, tỷ lệ thuốc kém chất lượng của Việt Nam có xu hướng giảm từ 2,54% vào năm 2013, xuống còn 1,32% năm 2018. Từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ thuốc giả chiếm dưới 0,1%/năm. Mặc dù thuốc giả, thuốc kém chất lượng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng ảnh hưởng của nó tới sức khỏe, tính mạng người bệnh lại vô cùng lớn.

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, hoạt chất trong thuốc quyết định tác dụng chữa bệnh. Thuốc kém chất lượng có chứa hoạt chất, nhưng không đạt tiêu chuẩn, người dùng thuốc sẽ không hết bệnh, thậm chí bệnh càng nặng thêm. Chẳng hạn, thuốc kháng sinh kém chất lượng không tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh, vì thế, vi khuẩn trở thành chủng đề kháng, khiến bệnh không chữa khỏi. Hay với những người mắc bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường gần như phải dùng thuốc suốt đời, nhưng nếu dùng phải thuốc kém chất lượng sẽ khiến bệnh không được kiểm soát và hậu quả thật tai hại.

Nếu tác dụng phụ của thuốc thật nằm trong tỷ lệ khoảng 1/10.000 đến 1/100.000, thì nguy cơ độc hại của thuốc giả, thuốc kém chất lượng lại lên đến 1/10, trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc. Trong 5 tháng đầu năm 2019, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận các bệnh nhân gặp biến chứng nặng, sau một thời gian tự ý dùng thuốc “tiểu đường hoàn” để điều trị bệnh tiểu đường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, 4 trong số 5 bệnh nhân nhập viện sau khi dùng thuốc “tiểu đường hoàn” đã tử vong. Tất cả bệnh nhân đều có chung kết quả chẩn đoán, toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin trên nền bệnh đái tháo đường týp 2. Kết quả xét nghiệm các viên thuốc “tiểu đường hoàn” mà các bệnh nhân đã sử dụng đều dương tính với phenformin. Đây là hoạt chất giúp hạ đường huyết, nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người, nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978.

Ai giám sát thuốc thu hồi?

 

 

Người dân mua thuốc theo đơn tại quầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Hữu Tiệp

Theo ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), sau khi phát hiện thuốc kém chất lượng trên thị trường, Cục lập tức có quyết định thu hồi toàn bộ lô thuốc kém chất lượng, đồng thời yêu cầu trong vòng 48 giờ công ty sản xuất, nhập khẩu thuốc gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc. Cục Quản lý dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế của các ngành thông báo việc thu hồi tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Mặt khác, công bố công khai thông tin việc thu hồi trên trang thông tin điện tử của ngành và kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo này.

Còn theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, từ Bộ Y tế đến Sở đều rất quyết liệt trong việc kiểm nghiệm chất lượng thuốc, đình chỉ, thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Với mỗi quyết định thu hồi thuốc, Sở Y tế sẽ giao phòng y tế các quận, huyện, thị xã triển khai đến tận các nhà thuốc để giám sát, niêm phong thuốc thu hồi.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới ở một nhà thuốc tư nhân trên phố Hoa Lâm (phường Việt Hưng, quận Long Biên), nhân viên tại đây cho biết, việc thu hồi thuốc do doanh nghiệp kinh doanh thuốc quyết định. Với hàng nghìn nhà thuốc mở mới mỗi năm bên cạnh những nhà thuốc đang hoạt động, cơ quan chức năng không thể đủ lực lượng kiểm tra, giám sát việc thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng ở từng nhà thuốc.

Còn nhân viên tại một nhà thuốc trên phố Văn Miếu (phường Văn Miếu, quận Đống Đa) thừa nhận, thông thường thuốc trước khi có thông báo thu hồi đã được rất nhiều người mua sử dụng; nhà thuốc không thể kiểm soát được họ ở đâu, số lượng đã mua... để thu hồi, bồi thường.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi, sử dụng cả công nghệ cao, khiến việc phát hiện không dễ. Thậm chí, những hàng hóa có giá trị được nhập khẩu từ nước ngoài như: Thực phẩm chức năng, thuốc, mỹ phẩm… cũng được “phù phép” thay đổi nhãn mác. Vì vậy, để quản lý thuốc chữa bệnh hiệu quả, yêu cầu đặt ra là phải kiểm soát được chất lượng sản phẩm ngay từ… gốc.

 

 

(Còn nữa)

TIN KHÁC

Vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường: Khởi tố vụ án

Vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường: Khởi tố vụ án  

Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ về cái chết của hai mẹ con sản phụ sau khi tiêm thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh.

Chiều cao trung bình của thanh niên Việt tăng 3cm sau gần 30 năm

Chiều cao trung bình của thanh niên Việt tăng 3cm sau gần 30 năm  

Từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam tăng thêm 3cm, đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ; tuổi thọ trung bình tăng từ 65,5 tuổi lên 73,5… Các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số từng bước mở rộng.

23,3 triệu người nhiễm HIV toàn cầu được điều trị bằng ARV

23,3 triệu người nhiễm HIV toàn cầu được điều trị bằng ARV  

Số ca nhiễm mới đã giảm còn 1,7 triệu người và 23,3 triệu người bệnh (con số kỷ lục) được tiếp cận thuốc kháng HIV (ARV)

Chuyên gia Singapore cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa

Chuyên gia Singapore cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa  

Thông tin này sẽ khiến nhiều tín đồ của trà sữa phải nghiêm túc suy nghĩ, khi tính đến những tác hại lâu dài của đường đối với sức khỏe.

Cha mẹ cẩn thận không mất con chỉ vì những vết thương nhỏ xíu

Cha mẹ cẩn thận không mất con chỉ vì những vết thương nhỏ xíu  

Trẻ em có hệ miễn dịch yếu nên chúng dễ dàng bị nhiễm khuẩn gây sốc hay tử vong, từ những vết thương nhỏ xíu, tưởng như không quan trọng.

Thai nhi có nguy cơ nhiễm độc trong bụng mẹ từ hóa chất đồ nội thất

Thai nhi có nguy cơ nhiễm độc trong bụng mẹ từ hóa chất đồ nội thất  

'Thai nhi có thể bị 'tiền ô nhiễm' ngay trong bụng mẹ bởi các chất độc tồn tại trong các vật dụng gia đình hàng ngày. Những độc tố này có thể tác động đến trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. Thậm chí, tác động đến cả thai nhi', các báo cáo mới đây nêu rõ.

Đừng chủ quan nghĩ rằng ê buốt răng chỉ xảy đến khi bạn lớn tuổi, chúng luôn rình rập và cản trở bạn 'sống hết mình với tuổi trẻ'

Đừng chủ quan nghĩ rằng ê buốt răng chỉ xảy đến khi bạn lớn tuổi, chúng luôn rình rập và cản trở bạn 'sống hết mình với tuổi trẻ'  

Có thể bạn chưa thấy mức độ ảnh hưởng quá nghiêm trọng, nhưng những cơn ê buốt răng ít nhiều đã khiến chúng ta cảm thấy muốn 'gục ngã' mỗi khi chúng ghé thăm.

Hà Nội khẩn trương chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội khẩn trương chống dịch sốt xuất huyết  

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần từ ngày 8-7 đến 14-7, Hà Nội ghi nhận 205 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 27 trường hợp so với tuần trước. Các ca mắc rải rác tại 92 xã, phường, thị trấn (tăng thêm 15 địa phương) của 22 quận, huyện, thị xã.

Có gì trong công nghệ nâng ngực giá nửa triệu đô?

Có gì trong công nghệ nâng ngực giá nửa triệu đô?  

Tuy mức chi phí cao hơn so với các phương pháp thông thường nhưng công nghệ nâng ngực Nano Fat trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều chị em có nhu cầu thẩm mỹ để có đôi gò bồng đào gợi cảm hơn. Vậy có điều gì đặc biệt trong công nghệ nâng ngực giá nửa triệu đô này?

Phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh 3 bị suy thai

Phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh 3 bị suy thai  

Chiều 16-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa thực hiện ca phẫu thuật thành công cho một sản phụ sinh 3 an toàn khi bị suy thai.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn