1221736

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

09/10/2019 15:09

Quả cóc không đơn giản được chế biến thành món ăn vặt, thành nước uống giải khát khoái khẩu. Trong thực tế, giới chuyên gia sử dụng loại quả này để làm thuốc chữa bệnh rất hay.

Quả cóc – Thứ quả sẵn có trong vườn của nhiều người Việt là thuốc quý chữa bệnh trong Đông y

Cứ mỗi độ thu sang, nhiều người miền Bắc lại thèm nhấm nháp hương vị của nước cóc, của những miếng cóc chín dầm chua ngọt. Với sắc màu vàng ruộm bắt mắt đậm chất thu, quả cóc không chỉ làm say con mắt mà còn làm lòng người dịu dàng lại giữa thời điểm đất trời giao thoa. Chính vì thế, mùa cóc chín càng khiến người ta thêm nhớ, thêm thương, thêm vấn vương hoài niệm.

Nhưng quả cóc không đơn giản chỉ làm món ăn vặt khoái khẩu, làm nước uống giải khát. Kinh ngạc hơn thế, thứ quả có tên gọi chẳng mấy đẹp đẽ này lại có thể làm thuốc chữa bệnh . Đúng vậy, người ta không chỉ ăn, uống cóc, giờ đây có thể tận dụng vào mùa để làm thuốc chữa bệnh như Đông y khuyên dùng.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng nhận định như vậy. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải khát, tăng cường miễn dịch. Theo vị chuyên gia, trong Đông y, vỏ cây cóc còn được cho là có tác dụng rất tốt để chữa đau bụng. Từ kinh nghiệm dân gian, người ta sử dụng vỏ cây cóc để làm nguyên liệu trong các bài thuốc.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong quả cóc chứa nhiều axit ascorbic. Cứ trong 100g thịt của quả cóc có tới 42g axit ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng. Không những thế, trong cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; axit 0,4% - 0,8%.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Không chỉ làm thuốc chữa bệnh, quả cóc còn được sử dụng để làm đẹp da, tăng cường sức khỏe từ bên trong ra bên ngoài.

Quả cóc cũng như các bộ phận khác của cây cóc có thể làm thuốc chữa bệnh bằng cách nào?

Không chỉ làm thuốc chữa bệnh, quả cóc còn được sử dụng để làm đẹp da, tăng cường sức khỏe từ bên trong ra bên ngoài. Vì thế, chuyên gia khẳng định, vào mùa cóc đang rộ, bất cứ ai cũng nên bổ sung thường xuyên hơn. Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả cóc cũng như các bộ phận của cây cóc được chuyên gia chỉ ra như sau:

- Bệnh nhân tiểu đường: Mỗi ngày có thể uống một lý sinh tố cóc để giảm lượng đường trong máu. Hoặc, bạn có thể áp dụng cách sau làm bài thuốc chữa bệnh, giảm đường huyết: Tách thịt quả cóc chín, vứt bỏ hạt, cắt nhỏ rồi sấy hoặc phơi khô, tán thành bột mịn. Sau đó, mỗi ngày bạn lấy 3 thìa cho mỗi bữa, dùng trước bữa ăn sáng – trưa – tối chừng 30 - 40 phút. Sau 1 - 2 tháng thử lại đường máu 1 lần, nếu nồng độ trở lại bình thường thì có thể giảm số lần uống xuống còn 2 lần mỗi ngày (sáng, tối).

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Bệnh nhân tiểu đường: Mỗi ngày có thể uống một ly sinh tố cóc để giảm lượng đường trong máu.

- Phục hồi thể lực, tăng cường miễn dịch: Trong quả cóc chứa lượng vitamin C dồi dào. Do đó, ăn cóc hay uống nước cóc sẽ giúp bạn đánh bay cảm giác mệt mỏi, nhất là vào thời điểm giao mùa hiện nay. Chưa kể, khả năng hồi phục của vết thương cũng nhanh hơn khi ăn cóc.

- Chữa ho trong thời điểm giao mùa: Trong quả cóc có thành phần long đờm tự nhiên. Nếu bị ho, bạn có thể ăn hoặc uống sinh tố nước cóc sẽ giúp trị ho hiệu quả.

- Da dẻ thiếu sự mịn màng, không đều màu, thiếu sức sống: Ăn mỗi ngày 100g cóc sẽ cung cấp 3,2mg sắt, đáp ứng 18% nhu cầu sắt của cơ thể. Từ đó sẽ giúp da dẻ hồng hào hơn.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Ăn mỗi ngày 100g cóc sẽ cung cấp 3,2mg sắt, đáp ứng 18% nhu cầu sắt của cơ thể.

Chuyên gia nhận định, ăn quả cóc đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bên cạnh việc giúp làm đẹp da thì nhiều người muốn giảm cân cũng có thể ăn cóc. Tuy nhiên, trong quả cóc có vị chua đặc trưng, rất giàu axit. Nếu ăn nhiều có thể gây tình trạng thừa axit trong dạ dày. Do đó, tuyệt đối không ăn cóc lúc đói. Đặc biệt cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn quả cóc...

Có thể bạn quan tâm: Những món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới

TIN KHÁC

Bếp điện từ, bếp hồng ngoại: Đừng ham của rẻ

Bếp điện từ, bếp hồng ngoại: Đừng ham của rẻ  

Bếp giá rẻ hầu hết là hàng Trung Quốc, chất lượng không bảo đảm

Cách làm bánh khoai chiên mới toanh, thơm giòn vô đối

Cách làm bánh khoai chiên mới toanh, thơm giòn vô đối  

Để làm phong phú hơn danh sách các món bánh khoai của bạn thì bạn hãy bổ sung ngay công thức bánh khoai chiên giòn dưới đây nhé!

3 kiểu ăn trưa gây béo, tổn hại sức khỏe: Rất tiếc nhiều người đang làm hàng ngày

3 kiểu ăn trưa gây béo, tổn hại sức khỏe: Rất tiếc nhiều người đang làm hàng ngày  

Bữa ăn trưa hiện nay đang không được nhiều người chú trọng đúng mức dẫn đến sức khỏe giảm sút, béo phì và nhiều nguy cơ khác. Đây là lời khuyên quan trọng dành cho bạn.

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất  

Món gà nướng mật ong bóng bẩy siêu mềm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch  

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Trời lạnh rồi, mỗi nhà nên có sẵn một lọ chanh đào, từ giờ đến cuối năm sợ gì ho, viêm họng làm phiền!

Trời lạnh rồi, mỗi nhà nên có sẵn một lọ chanh đào, từ giờ đến cuối năm sợ gì ho, viêm họng làm phiền!  

Thế là đợt không khí lạnh đầu tiên đã ghé thăm chúng ta trong năm nay. Thủ ngay một lọ chanh đào lúc này quả là hợp lý để phòng chống vô số bệnh mùa lạnh.

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng  

Được biết đến là phiên bản 'nhỏ' hơn của hành, hẹ tây cũng thuộc họ với các loại hành khác, chủ yếu là do ngoại hình của chúng, cùng với màu sắc khác nhau từ vàng nâu đến đỏ hồng.

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê  

Thử ngay món bánh tôm kiểu Hàn - không chỉ ngon lạ mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng nữa!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!  

Với 2 món đơn giản và quen thuộc là sườn ram và canh bí, bữa cơm tối của gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ chất và ngon miệng!

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết  

Ít ai biết rằng việc ăn một lượng nhỏ ớt có thể mang lại 4 thay đổi lớn trong cơ thể. Đây là thực phẩm 'thuốc' bạn nên học cách ăn đúng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn