1221736

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

09/10/2019 15:09

Quả cóc không đơn giản được chế biến thành món ăn vặt, thành nước uống giải khát khoái khẩu. Trong thực tế, giới chuyên gia sử dụng loại quả này để làm thuốc chữa bệnh rất hay.

Quả cóc – Thứ quả sẵn có trong vườn của nhiều người Việt là thuốc quý chữa bệnh trong Đông y

Cứ mỗi độ thu sang, nhiều người miền Bắc lại thèm nhấm nháp hương vị của nước cóc, của những miếng cóc chín dầm chua ngọt. Với sắc màu vàng ruộm bắt mắt đậm chất thu, quả cóc không chỉ làm say con mắt mà còn làm lòng người dịu dàng lại giữa thời điểm đất trời giao thoa. Chính vì thế, mùa cóc chín càng khiến người ta thêm nhớ, thêm thương, thêm vấn vương hoài niệm.

Nhưng quả cóc không đơn giản chỉ làm món ăn vặt khoái khẩu, làm nước uống giải khát. Kinh ngạc hơn thế, thứ quả có tên gọi chẳng mấy đẹp đẽ này lại có thể làm thuốc chữa bệnh . Đúng vậy, người ta không chỉ ăn, uống cóc, giờ đây có thể tận dụng vào mùa để làm thuốc chữa bệnh như Đông y khuyên dùng.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng nhận định như vậy. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải khát, tăng cường miễn dịch. Theo vị chuyên gia, trong Đông y, vỏ cây cóc còn được cho là có tác dụng rất tốt để chữa đau bụng. Từ kinh nghiệm dân gian, người ta sử dụng vỏ cây cóc để làm nguyên liệu trong các bài thuốc.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong quả cóc chứa nhiều axit ascorbic. Cứ trong 100g thịt của quả cóc có tới 42g axit ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng. Không những thế, trong cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; axit 0,4% - 0,8%.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Không chỉ làm thuốc chữa bệnh, quả cóc còn được sử dụng để làm đẹp da, tăng cường sức khỏe từ bên trong ra bên ngoài.

Quả cóc cũng như các bộ phận khác của cây cóc có thể làm thuốc chữa bệnh bằng cách nào?

Không chỉ làm thuốc chữa bệnh, quả cóc còn được sử dụng để làm đẹp da, tăng cường sức khỏe từ bên trong ra bên ngoài. Vì thế, chuyên gia khẳng định, vào mùa cóc đang rộ, bất cứ ai cũng nên bổ sung thường xuyên hơn. Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả cóc cũng như các bộ phận của cây cóc được chuyên gia chỉ ra như sau:

- Bệnh nhân tiểu đường: Mỗi ngày có thể uống một lý sinh tố cóc để giảm lượng đường trong máu. Hoặc, bạn có thể áp dụng cách sau làm bài thuốc chữa bệnh, giảm đường huyết: Tách thịt quả cóc chín, vứt bỏ hạt, cắt nhỏ rồi sấy hoặc phơi khô, tán thành bột mịn. Sau đó, mỗi ngày bạn lấy 3 thìa cho mỗi bữa, dùng trước bữa ăn sáng – trưa – tối chừng 30 - 40 phút. Sau 1 - 2 tháng thử lại đường máu 1 lần, nếu nồng độ trở lại bình thường thì có thể giảm số lần uống xuống còn 2 lần mỗi ngày (sáng, tối).

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Bệnh nhân tiểu đường: Mỗi ngày có thể uống một ly sinh tố cóc để giảm lượng đường trong máu.

- Phục hồi thể lực, tăng cường miễn dịch: Trong quả cóc chứa lượng vitamin C dồi dào. Do đó, ăn cóc hay uống nước cóc sẽ giúp bạn đánh bay cảm giác mệt mỏi, nhất là vào thời điểm giao mùa hiện nay. Chưa kể, khả năng hồi phục của vết thương cũng nhanh hơn khi ăn cóc.

- Chữa ho trong thời điểm giao mùa: Trong quả cóc có thành phần long đờm tự nhiên. Nếu bị ho, bạn có thể ăn hoặc uống sinh tố nước cóc sẽ giúp trị ho hiệu quả.

- Da dẻ thiếu sự mịn màng, không đều màu, thiếu sức sống: Ăn mỗi ngày 100g cóc sẽ cung cấp 3,2mg sắt, đáp ứng 18% nhu cầu sắt của cơ thể. Từ đó sẽ giúp da dẻ hồng hào hơn.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Ăn mỗi ngày 100g cóc sẽ cung cấp 3,2mg sắt, đáp ứng 18% nhu cầu sắt của cơ thể.

Chuyên gia nhận định, ăn quả cóc đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bên cạnh việc giúp làm đẹp da thì nhiều người muốn giảm cân cũng có thể ăn cóc. Tuy nhiên, trong quả cóc có vị chua đặc trưng, rất giàu axit. Nếu ăn nhiều có thể gây tình trạng thừa axit trong dạ dày. Do đó, tuyệt đối không ăn cóc lúc đói. Đặc biệt cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn quả cóc...

TIN KHÁC

Chế độ ăn dành cho bệnh nhân viêm gan

Chế độ ăn dành cho bệnh nhân viêm gan  

Gan là một cơ quan chuyển hóa lớn nhất của cơ thể. Tất cả mọi thứ được đưa qua miệng (thuốc; thức ăn, đồ uống...) sau khi hấp thu chuyển hoá, đều phải qua gan rồi mới đi tiếp hoặc bị đào thải. Chính vì thế, ngoài các bệnh viêm gan do virut thì chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ gây hại cho gan và có thể dẫn đến viêm gan. Dưới đây là hướng dẫn về chế độ ăn cho bệnh nhân viêm gan.

Về thị trấn Bần thưởng thức tương đặc sản xứ nhãn Hưng Yên

Về thị trấn Bần thưởng thức tương đặc sản xứ nhãn Hưng Yên  

Có dịp đến ghé qua thị trấn Bần, Hưng Yên, du khách sẽ không thể không ghé vào những hiệu bán tương - một đặc sản nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc để mua vài ba lít về làm quà.

5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm  

Một số thực phẩm sau bữa tối, nếu ăn không hết thì cũng không nên giữ lại dùng cho ngày hôm sau vì cái lợi chẳng bù lại cho những tác hại mà chúng có thể gây ra.

Uống nước đun với hành tây: Giải độc, dễ ngủ, cơ thể thay đổi 'kỳ diệu' chỉ sau 1 tháng

Uống nước đun với hành tây: Giải độc, dễ ngủ, cơ thể thay đổi 'kỳ diệu' chỉ sau 1 tháng  

Hành tây không chỉ ăn ngon mà còn dễ mua. Điều quan trọng là loại củ này có giá trị dược liệu cao, vừa thải độc, giảm mất ngủ lại có thêm tác dụng tuyệt vời khác nếu đun nước uống.

Chúng ta có thể đang sống chung với chất độc gấp 68 lần so với asen trong chính căn bếp của mình mà không hề hay biết

Chúng ta có thể đang sống chung với chất độc gấp 68 lần so với asen trong chính căn bếp của mình mà không hề hay biết  

Ngày nay, ung thư là căn bệnh vô cùng phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kể ai. Nguyên nhân có thể đến từ chất độc đang ẩn náu trong căn bếp này.

Phòng tránh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm

Phòng tránh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm  

Trong nhiều loại thực phẩm có thể chứa các mầm bệnh, đặc biệt là các mầm bệnh ký sinh trùng. Khi sử dụng thực phẩm không đúng cách sẽ làm cho người nhiễm các ký sinh trùng này gây bệnh, thậm chí tử vong…

Nấm đầu khỉ chữa viêm dạ dày

Nấm đầu khỉ chữa viêm dạ dày  

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nấm đầu khỉ được coi là nấm dược liệu, vừa là thực phẩm vừa có tác dụng chữa bệnh.

Cách ăn rau bắp cải tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em

Cách ăn rau bắp cải tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em  

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc khi thời tiết lạnh. Đấy là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp.

Ngộ độc thực phẩm- Làm sao tránh

Ngộ độc thực phẩm- Làm sao tránh  

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn  

Thận yếu, thận có bệnh đã trở thành vấn đề gây căng thẳng cho nhiều người. Muốn cải thiện chức năng của thận, ngoài việc duy trì lối sống tốt, bạn cần phải biết chọn thực phẩm.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn