1120443

Thực hư tế bào gốc trong thẩm mỹ và làm đẹp

30/04/2019 14:17

Công nghệ tế bào gốc (TBG) hiện nay được xem là 'cánh cửa' mở ra nhiều con đường mới trong y học để chống lại các căn bệnh ác tính, quá trình lão hóa cũng như thẩm mỹ làm đẹp da.

Hiện nay, việc ứng dụng TBG để làm đẹp đã mang lại những kết quả tích cực. Vậy ứng dụng của công nghệ này thực tế như thế nào? Phóng viên báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với TS.BS. Vũ Huy Lượng - Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

TS.BS. Vũ Huy Lượng thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

PV: Ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da hiện đang rất được quan tâm. Những lời quảng cáo “có cánh” về hiệu quả của TBG điều trị các vấn đề về da khiến bạn đọc không khỏi nghi ngờ về tác dụng của nó. Bác sĩ có thể cho biết TBG là gì, công dụng của TBG như thế nào và bác sĩ có nhận xét gì về hiệu quả thực sự của TBG trong thẩm mỹ?

TS.BS.Vũ Huy Lượng: TBG (hay tế bào mầm) là những tế bào còn ở dạng sơ khai, có khả năng sinh sản (phân chia) rất mạnh và có khả năng biến đổi (biệt hóa) thành nhiều loại tế bào khác nhau để hình thành và thay thế nhằm duy trì các cơ quan tổ chức của cơ thể.

TBG có 2 nguồn chính là từ phôi thai hoặc từ nhu mô của người trưởng thành. Các nguồn TBG ở người trưởng thành có thể từ máu của dây rốn và bánh rau, tủy xương, máu ngoại vi, từ da và tóc, nang tóc, mô mỡ.

TBG có khả năng nhân lên rất mạnh và biệt hóa thành nhiều dòng khác nhau. Trong quá trình phát triển, TBG giải phóng ra rất nhiều cytokines, hormon tăng trưởng. Vậy nên công dụng chủ yếu của TBG là tái tạo những tổ chức bị tổn thương do sang chấn, bệnh lý hay tuổi tác. Tại vị trí thương tổn, TBG phát triển và biệt hóa thành mô đích, đồng thời giải phóng các hormon tăng trưởng, kích thích các tế bào tăng sinh và bù đắp các tổ chức bị thiếu hụt.

Cho đến nay, TBG thực sự chưa được chứng nhận ứng dụng trong thẩm mỹ và làm đẹp da. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu ứng dụng TBG hoặc sản phẩm từ TBG vẫn được tiến hành trên rất nhiều các nhóm bệnh khác nhau ở nhiều quốc gia khác nhau. Hiệu quả của ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da được báo cáo ở các nghiên cứu đơn lẻ.

Vậy “TBG” hiện nay đang được đông đảo khách hàng sử dụng thật sự là gì? Phải chăng có sự hiểu sai về ý nghĩa của TBG?

Ứng dụng TBG trong y học gồm 3 nhóm chính:

TBG thực: là những TBG thu hoạch từ người (dây rốn, bánh rau, tủy xương...), có khả năng điều trị và chữa bệnh. Đã có một số sản phẩm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận trong điều trị bệnh lý máu ác tính, rối loạn tủy xương, bệnh thải ghép và một số bệnh lý của khớp.

Các chế phẩm giàu TBG: Trong máu hoặc các mô khác nhau của cơ thể có một lượng TBG nhất định, tuy nhiên không nhiều. Bằng các phương pháp khác nhau như ly tâm hoặc chiết tách, các nhà khoa học thu hoạch được một lượng TBG nhiều hơn bình thường để điều trị cho bệnh nhân.

Sản phẩm từ TBG: là các hormon tăng trưởng hoặc các cytokines kích thích cơ thể tái tạo các tổ chức bị tổn thương, lão hóa hay sang chấn, tăng sinh các tổ chức mới và làm trẻ hoá da.

Vậy ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da thường là từ các chế phẩm giàu TBG và sản phẩm từ TBG phải không, thưa bác sĩ? Các phương pháp ứng dụng TBG trong thẩm mỹ làm đẹp da cụ thể là gì?

Ở Việt Nam, công nghệ TBG trong thẩm mỹ chủ yếu sử dụng: chế phẩm giàu TBG và sản phẩm từ TBG. Đối với thẩm mỹ, ứng dụng TBG thường được sử dụng cho da bị lão hoá hoặc tổn thương nhờ tác dụng chủ yếu nhất của TBG là tái tạo, bù đắp tổ chức bị tổn thương. Chủ động đưa TBG hoặc sản phẩm từ TBG vào vùng da lão hóa hoặc chủ động tạo tổn thương để kích thích TBG nội sinh phục hồi da.

Da lão hóa do tia tử ngoại là một ví dụ. Chúng tác động quá nhiều làm đứt gãy collagen dưới da khiến da chảy sệ và chùng nhão. Khi đưa TBG hoặc sản phẩm từ TBG để biệt hóa sinh ra collagen có tác dụng giúp da căng sáng và trẻ hóa lại.

Liệu pháp lăn kim hay laser tạo ra các vi sang chấn trên da giống như các vết thương, khi cơ thể nhận thấy đây là vùng vết thương, các TBG có rất nhiều trong mạch máu sẽ di chuyển đến vùng bị tổn thương, kích thích làm lành vết thương. Thực tế, cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng TBG nội sinh và chế phẩm từ TBG từ bên ngoài để phục hồi và tái sinh làn da.

Xin bác sĩ cho biết khi ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da cần những lưu ý gì? Trên thị trường làm đẹp hiện nay của chị em phụ nữ có rất nhiều dòng sản phẩm được quảng cáo là “TBG”. Vậy bác sĩ có lời khuyên gì khi chị em phụ nữ muốn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm này?

Chỉ định sử dụng công nghệ TBG cần phù hợp với mỗi đối tượng và mục đích sử dụng. Trước khi sử dụng TBG, bệnh nhân cần hiểu rằng: TBG có khả năng tăng sinh và tái tạo rất mạnh, vì vậy thường được chỉ định dùng cho các vùng da bị tổn thương và cần tái tạo.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi có nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ TBG là các sản phẩm đó có được cấp phép lưu hành tại Việt Nam hay không? Sản phẩm TBG mà bệnh nhân muốn sử dụng thực ra là gì?

Trong giai đoạn hiện nay, bệnh nhân không nên quá kỳ vọng vào sự thần kỳ của TBG cũng như sản phẩm từ TBG. Mọi người cần chú ý không nên chỉ vì nghe những lời quảng cáo có cánh mà coi các sản phẩm từ TBG như là thuốc tiên “sau khi sử dụng TBG sẽ có làn da như em bé”. Khi mua sản phẩm hoặc sử dụng các dịch vụ liên quan đến TBG, cần tìm hiểu nó thuộc dạng sản phẩm nào, có phù hợp với mục đích mình mong muốn hay không? Người bệnh nên đến những nơi tin cậy và xin ý kiến tham vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Xu hướng thế giới trong ứng dụng TBG hiện nay như thế nào, thưa bác sĩ?

Ngoài ứng dụng TBG trong làm đẹp, hiện nay, các liệu pháp thường được sử dụng nhiều nhất là bệnh lý tạo máu (tức rối loạn của hệ tạo máu), ứng dụng này đã được tổ chức FDA Hoa Kỳ chứng nhận hiệu quả. Ngoài ra, ứng dụng của TBG giúp hiệu quả trong làm liền vết thương do bỏng, vết loét mạn tính, một số bệnh lý di truyền hay bệnh lý về khớp. Công nghệ TBG mở ra một hứa hẹn có thể chữa được rất nhiều bệnh do tác động thay thế hay sửa chữa những tế bào cơ thể ngưng hoạt động hay không làm việc theo đúng như chức năng của chúng. Công nghệ TBG tìm kiếm các nguồn tế bào gốc tốt nhất, nuôi cấy, nhân rộng ra và tác động theo một cách khoa học để có thể biệt hoá thành những dòng tế bào khác nhau để chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp và chống lão hóa.

Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

TIN KHÁC

Khô miệng, vì sao?

Khô miệng, vì sao?  

Bố tôi 62 tuổi, gần đây thường xuyên kêu bị khô miệng, rất khó chịu. Chứng bệnh này do nguyên nhân nào?

Tại sao ung thư ngày một gia tăng?

Tại sao ung thư ngày một gia tăng?  

Sự hiện diện của hóa chất trong thực phẩm, rau củ, trái cây... là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mắc ung thư.

Nhiều cặp đôi đang 'mây mưa' bỗng 'dính chặt' vào nhau, hé lộ một chứng bệnh bất cứ phụ nữ nào cũng có thể mắc

Nhiều cặp đôi đang 'mây mưa' bỗng 'dính chặt' vào nhau, hé lộ một chứng bệnh bất cứ phụ nữ nào cũng có thể mắc  

Đã có không ít cặp vợ chồng được đưa đến viện trong tư thế 'dính chặt' vào nhau không thể tách rời, cơ thể chỉ được che bằng một chiếc chăn mỏng...

Các yếu tố làm tăng huyết áp dễ bị bỏ sót

Các yếu tố làm tăng huyết áp dễ bị bỏ sót  

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mang tính kinh điển gây tăng huyết áp bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh tăng huyết áp, thừa cân béo phì, đái tháo đường, ngưng thở khi ngủ, dinh dưỡng kém, căng thẳng, uống rượu, hút thuốc và thiếu tập thể dục...

Bệnh viện Xanh Pôn gặp gỡ báo chí về vụ que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi

Bệnh viện Xanh Pôn gặp gỡ báo chí về vụ que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi  

Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) trưa 10-12 đã gặp gỡ báo chí về vụ que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi, theo đó chưa xác định được chính xác số que test HIV, viêm gan B được cắt đôi.

Phòng ngừa rối loạn tiền đình

Phòng ngừa rối loạn tiền đình  

Vừa qua tôi bị một đợt rối loạn tiền đình. Trải nghiệm này thật kinh khủng. Xin hỏi rối loạn tiền đình có phòng ngừa được không?

Bài thuốc làm đẹp da mùa hanh khô

Bài thuốc làm đẹp da mùa hanh khô  

Thời tiết lạnh và hanh khô vào mùa đông cộng với thói quen dùng nước nóng để tắm rửa, dùng điều hòa...

Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn

Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn  

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự, kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tranh cãi trước mặt con, bố mẹ đã làm lệch lạc tâm lý của con đến mức nào!

Tranh cãi trước mặt con, bố mẹ đã làm lệch lạc tâm lý của con đến mức nào!  

Không ít cha mẹ cãi nhau, thậm chí đánh nhau trước mặt con cái. Ngoài việc làm tổn thương sâu sắc đến tâm lý của trẻ, trẻ còn có nguy cơ bị lệch lạc về tư duy.

Điều kỳ diệu với mẹ con sản phụ ung thư di căn não

Điều kỳ diệu với mẹ con sản phụ ung thư di căn não  

Các bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa mổ cứu thành công bé gái nặng 2kg từ người mẹ bị ung thư vú di căn não. Điều may mắn và thành công nữa, là sức khỏe của sản phụ sau khi rơi vào hôn mê, hiện tại đã ổn định và đáp ứng điều trị rất tốt.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn