1281121

Trái cây ngày Tết: Những điều kỳ diệu từ quả dưa hấu

10/02/2020 14:36

Dưa hấu - Citrullus lanatus là một loài thực vật họ bầu bí (Cucurbitaceae).Dưa hấu có vỏ cứng, chứa nhiều nước (98%), có nguồn gốc từ miền nam châu Phi.Dưa hấu là loại trái cây gắn liền với tết, thông dụng trong mọi gia đình. Dưa hấu còn được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau: thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Dinh dưỡng cho sức khỏe

Dưa hấu tính hàn, vị ngọt: có tác dụng thanh nhiệt giải thử; trừ phiền chỉ khát; lợi tiểu tiện; là trái cây chống say nắng rất tốt mùa hè.

Trong dưa hấu chứa nhiều nước, khi cảm mạo; phát sốt; miệng khát vã nhiều mồ hôi; bức rứt, dùng một lát dưa hấu vừa ngọt vừa giòn; nhiều nước, các triệu chứng lập tức được cải thiện.

Dưa hấu về mặt điều trị thận viêm và giảm huyết áp, có công hiệu độc đáo. Nó chứa phần đường và muối giúp lợi tiểu và loại trừ chứng viêm: vì protease chuyển hóa protein từ dạng không tan sang dạng tan trong nước, thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng của người bệnh thận viêm.

Sau khi ăn dưa hấu lượng nước tiểu tăng lên thấy rõ, làm giảm hàm lượng bilirubin trong cơ thể, cũng như làm thông đại tiện, có tác dụng điều trị nhất định đối với hoàng đản (vàng da vàng mắt).

Nước và vỏ dưa hấu tươi tăng tính đàn hồi làn da, đạt công hiệu làm đẹp và chậm lão hóa, là thức ăn làm đẹp vừa tiện vừa rẻ tiền.

Chế biến – bảo quản

- Chọn dưa hấu chắc, màu sắc đậm nhạt thấy rõ, dùng tay gõ nhẹ nghe tiếng kêu thanh.

- Chỉ cần lau chùi sạch vỏ ngoài để nơi râm mát. Dưa hấu bổ ra phải ăn ngay.Nếu còn thừa chỉ để trong ngăn mát tủ lạnh.

- Một quả dưa hấu dù là loại có hạt hay không hạt khi chín chắc chắn phần cuống đã héo đi và ngả màu nâu. Nếu cuống còn xanh chứng tỏ quả dưa hấu đó vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.

Dưa hấu có tác dụng ngăn chặn chứng tiền cao huyết áp

Lời khuyên

- Dưa hấu chứa nhiều đường, người bệnh đái tháo đường kiêng dùng. Người bệnh đường ruột, tỳ vị hư hàn, rối loạn tiêu hóa nên ít dùng hoặc không dùng dưa hấu.Trẻ em, người già mỗi lần không nên dùng quá nhiều, nếu không sẽ gây rối loạn tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng của đường ruột.

- Người suy chức năng thận không nên dùng nhiều dưa hấu, tránh gia tăng gánh nặng cho tim và thận, làm bệnh nặng hơn.

- Người bệnh đái dầm không nên dùng. Người dùng cortisol lâu ngày không dùng dưa hấu.

Nhiều nghiên cứu khám phá dưa hấu tốt cho tim mạch

- Ngừa bệnh tim. Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Florida (Mỹ) phát hiện ra rằng, dưa hấu có thể được dùng như loại 'vũ khí' tự nhiên hữu hiệu chống lại chứng tiền cao huyết áp, tiền thân của bệnh tim mạch. Theo hãng tin ANI, khảo sát trên các tình nguyện viên bị tiền cao huyết áp từ 51 - 57 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy, ở những tình nguyện viên đươc bổ sung acid amin L-citrulline/L-arginine từ chiết xuất của dưa hấu, chức năng động mạch đã được cải thiện, từ đó huyết áp ở động mạch chủ giảm. Phát hiện này cho thấy dưa hấu, chứa nhiều acid amin L-citrulline/L-arginine, có tác dụng ngăn chặn chứng tiền cao huyết áp khởi phát thành chứng huyết áp cao, vốn là tác nhân chính dẫn đến trụy tim và đột quỵ.

- Ngừa đau tim, giảm cân. Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày có thể giúp ngừa bệnh tim bằng cách ngăn chặn cholesterol có hại tích tụ trong cơ thể, và cũng có tác dụng giúp kiểm soát cân nặng.

Các nhà khoa học tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu ở chuột được nuôi bằng một chế độ ăn uống nhiều chất béo. Kết quả là ở những con chuột có ăn dưa hấu, loại quả này giúp ngăn.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Purdue (Mỹ) cũng nhận thấy rằng, ăn dưa hấu thường xuyên giúp kiểm soát tăng cân và giảm lượng chất béo tích tụ bên trong mạch máu. Nhóm nghiên cứu cho rằng chính chất citrulline có trong dưa hấu đem lại những công dụng trên, theo tờ Daily Mail.

Ăn dưa hấu thường xuyên giúp kiểm soát tăng cân và giảm lượng chất béo tích tụ bên trong mạch máu

- Ăn dưa hấu giúp bảo vệ tim. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky (Mỹ) cho thấy, ăn dưa hấu có thể giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, qua đó ngừa được bệnh tim mạch. Theo hãng tin ANI, nghiên cứu trên loài chuột được cho uống nước ép dưa hấu trong 8 tuần, các chuyên gia nhận thấy, trọng lượng cơ thể ở nhóm chuột dùng dưa hấu thấp hơn nhóm chuột chỉ uống nước lọc. Đó là do giảm lượng mỡ và hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể chuột. Nghiên cứu cũng cho thấy, chuột được bổ sung nước dưa hấu giảm đáng kể các tổn thương ở động mạch, qua đó giảm được nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch.

Chuột được bổ sung nước dưa hấu giảm đáng kể các tổn thương ở động

mạch

Hai nghiên cứu độc lập nhau ở Mỹ cùng phát hiện rằng khẩu phần ăn kèm theo nước ép dưa hấu cho chuột có nhiều lợi ích đáng kể khi so sánh với nhóm chuột không dùng dưa hấu. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Perdue (Mỹ) được công bố trên tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy chất citrulline trong dưa hấu có thể giúp giảm bớt thể trọng, mức cholesterol và mảng bám thành động mạch ở chuột.

Bên cạnh đó, thí nghiệm cho chuột dùng dưa hấu của các nhà khoa học tại Đại học Kentucky cho thấy mức độ cholesterol xấu (LDL) và mảng bám thành động mạch giảm 50%; thể trọng giảm 30% so với chuột không dùng dưa hấu.

Trang tin MNT dẫn lời giáo sư giải phẫu học Sibu Saha thuộc Đại học Kentucky cho biết hướng nghiên cứu tiếp theo là tìm xem có thành phần nào khác với citrulline và lycopene trong dưa hấu có lợi ích cho sức khỏe nữa không.

TIN KHÁC

Lợi ích ít biết từ quả me

Lợi ích ít biết từ quả me  

Me được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Me chua được lấy làm gia vị trong các món canh chua, cua rang, còng rang, làm nước chấm cá chiên, kho các linh, cá mè, làm kẹo me... Người ta còn chế biến mứt me, pha nước xi rô, làm kẹo…vì quả me có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, photpho, chất béo, protein…

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý  

Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy ăn rất an toàn.

Vì sao phải tránh ăn thịt heo cùng hoa tiêu và thịt dê với hồi hương?

Vì sao phải tránh ăn thịt heo cùng hoa tiêu và thịt dê với hồi hương?  

Ông bà ta thường nói rằng thịt lợn thì không nên kết hợp cùng hoa tiêu, thịt dê thì lại kỵ hồi hương khi chế biến. Đây chính là lý do cho việc này.

Những lợi ích tuyệt vời mà cơ thể nhận được khi uống nước chanh leo mỗi ngày

Những lợi ích tuyệt vời mà cơ thể nhận được khi uống nước chanh leo mỗi ngày  

Chanh leo có rất nhiều lợi ích sức khỏe được nhiều người ưa thích, đặc biệt khi uống nước chanh leo bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi kì diệu sau:

Muốn ngủ ngon giấc, bạn hãy bắt đầu bằng cách tránh tuyệt đối dùng 10 loại thực phẩm vào buổi tối

Muốn ngủ ngon giấc, bạn hãy bắt đầu bằng cách tránh tuyệt đối dùng 10 loại thực phẩm vào buổi tối  

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Giấc ngủ chính là một hình thức nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi năng lượng sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Chính vì lẽ đó, những gì dạ dày chúng ta nạp vào buổi tối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Hãy giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày

Hãy giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày  

Muối là một khoáng chất thiết yếu, không chỉ giúp bảo quản thực phẩm, giúp đồ ăn ngon hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Chúng ta không thể sống được nếu thiếu muối. Nhưng sử dụng muối thế nào cho hợp lý, để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe là điều rất nhiều người quan tâm.

20 loại thực phẩm giàu vitamin K

20 loại thực phẩm giàu vitamin K  

Bơ là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều vitamin K và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như đồng, sắt, kẽm và mangan.

Ăn sao cho 'khoẻ'?

Ăn sao cho 'khoẻ'?  

Ăn uống là nhu cầu quan trọng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và tái sản xuất sức lao động. Đối với người cao tuổi, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì cơ thể của họ thường đã bị lão hóa.

Bất ngờ những món ăn làm tăng hoặc giảm các loại đột quỵ

Bất ngờ những món ăn làm tăng hoặc giảm các loại đột quỵ  

Nghiên cứu quy mô lớn của anh phát hiện ra rằng 'gu' ăn uống của mỗi người sẽ liên quan đến những loại đột quỵ khác nhau.

Thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang phạm phải khiến cơ thể bị nhiễm độc

Thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang phạm phải khiến cơ thể bị nhiễm độc  

Thịt cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là loại thịt chứa chất béo tốt cho sức khỏe, Cũng chính vì lý do này mà thịt cs cũng được sử dụng rất phổ biến trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn