1363777

Trẻ mới biết đi có thể chậm phát triển trí não bởi hành động rất nhiều cha mẹ hay làm

01/08/2020 10:59

5 năm đầu đời của trẻ là thời điểm cực kỳ quan trọng, khi những kết nối não bộ đang phát triển vô cùng nhanh chóng.

Trẻ xem nhiều tivi điện thoại, trí não chậm phát triển

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Pediatrics, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã sử dụng kỹ thuật chụp não và phát hiện thấy, chất trắng trong não của những trẻ dành hàng giờ trước màn hình không phát triển nhanh như những đứa trẻ khác. Chất trắng của não chính là nơi phát triển ngôn ngữ, các kỹ năng đọc viết khác và quá trình kiểm soát tinh thần cũng tự điều chỉnh.

'Theo chúng tôi, sự phát triển của những kỹ năng này thực sự phụ thuộc vào chất lượng của trải nghiệm, chẳng hạn như tương tác giữa trẻ với mọi người, với thế giới và việc vui chơi', Tiến sĩ John Hutton - trưởng nhóm nghiên cứu kiêm giám đốc Trung tâm Khám phá Đọc và Đọc viết, Bệnh viện Nhi Cincinnati (Hoa Kỳ) - giải thích.

Ông khẳng định thêm, 5 năm đầu đời là thời điểm cực kỳ quan trọng, khi những kết nối não bộ này đang phát triển vô cùng nhanh chóng.

'Một số thiết bị màn hình có thể cung cấp sự kích thích không phải tối ưu để củng cố sự kết nối của các sợi trong não và các kỹ năng mà chúng hỗ trợ, như kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đọc viết sớm'.

Mặc dù tivi đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ nay, Tiến sĩ Hutton chỉ ra rằng, sự bùng nổ gần đây của các thiết bị màn hình cầm tay đã làm tăng đáng kể thời gian trẻ em dành cho chúng.

Tiến sĩ Hutton và các đồng nghiệp đã thực hiện chụp cộng hưởng từ não bộ của 47 trẻ, độ tuổi 3-5. Các em đồng thời thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá kỹ năng nhận thức, tư duy của mình.

Trong khi đó, phụ huynh được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi xác định ScreenQ. Đây là chỉ số cho biết con cái họ đã dành bao nhiêu thời gian xem màn hình và mức độ tuân thủ các khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ AAP đến đâu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, điểm số ScreenQ càng cao, khả năng nhanh chóng gọi tên các đối tượng (đơn vị đo tốc độ xử lý thần kinh) của trẻ càng thấp và kỹ năng đọc viết phát triển của trẻ càng thấp.

Ngoài ra, điểm số ScreenQ cao hơn gắn liền với sự chậm trễ trong quá trình phát triển chất trắng, cụ thể là quá trình cho phép các xung thần kinh di chuyển nhanh hơn trong toàn bộ não.

Tuổi càng lớn, não trẻ càng khó thay đổi

Cha mẹ càng giữ cho trẻ tránh xa màn hình thuở nhỏ và để chúng tương tác với mọi người trong thế giới thực thì càng tốt (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Hutton tin rằng, bộ não đang phát triển của trẻ cần các kích thích của người khác và thế giới thực để phát huy hết tiềm năng. 'Trẻ nhỏ thực sự phụ thuộc vào mối quan hệ với mọi người, vào việc tương tác với thế giới và vận dụng tất cả các giác quan của mình. Cha mẹ càng giữ cho trẻ tránh xa màn hình thuở nhỏ và để chúng tương tác với mọi người trong thế giới thực thì càng tốt'.

Tuổi càng lớn thêm thì não càng khó thay đổi hơn. Reshma Naidoo, giám đốc khoa học thần kinh nhận thức tại Bệnh viện Nhi Nicklaus (Miami), bày tỏ, xem màn hình mang tính thụ động không tốt cho việc phát triển não bộ: 'Từ quan điểm của tôi, vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang gặp phải là trẻ em thiếu rất nhiều sự gắn kết xã hội. Chúng ta bắt đầu chứng kiến ngày càng nhiều trẻ có biểu hiện rối loạn hành vi và chúng đặc biệt nhạy cảm với những gì xem được từ các phương tiện truyền thông'.

Điều quan trọng là cha mẹ cần làm gương cho con cái: 'Chúng ta cần chuyển hướng sự tập trung của trẻ và kết nối với con nhiều hơn. Những bậc phụ huynh cho con xem màn hình nên kết hợp tương tác với trẻ thay vì làm cho hoạt động này trở nên thụ động. Tuy nhiên, tôi vẫn thực sự khuyên các bạn nên hạn chế thời gian cho các thiết bị này', Naidoo nhấn mạnh.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị:

- Trẻ em dưới 18 tháng tuổi không nên tiếp xúc với màn hình.

- Từ 18 đến 24 tháng, nếu cho trẻ xem, cha mẹ cần lựa chọn những chương trình chất lượng cao phù hợp với lứa tuổi và cha mẹ phải xem cùng con.

- Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, thời gian xem màn hình nên được giới hạn ở mức 1 giờ mỗi ngày và cha mẹ nên xem các chương trình cùng trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên quy định những khoảng thời gian tắt các thiết bị này và không để chúng trong phòng ngủ.

Nguồn: WebMD, HealthDay

TIN KHÁC

Nghiên cứu: Đeo khẩu trang y tế là cách phòng COVID-19 hiệu quả nhất

Nghiên cứu: Đeo khẩu trang y tế là cách phòng COVID-19 hiệu quả nhất  

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng khẩu trang là công cụ quan trọng trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, song hiện vẫn còn ít nghiên cứu về sự khác nhau giữa các loại khẩu trang.

Hy vọng về vaccine COVID-19 tới càng gần, giới chuyên gia càng gia tăng lo ngại

Hy vọng về vaccine COVID-19 tới càng gần, giới chuyên gia càng gia tăng lo ngại  

Với 6 loại vaccine COVID-19 đang ở trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, dự kiến những dữ liệu đầu tiên về hiệu quả của chúng sẽ được công bố trong vòng hai tới ba tháng nữa.

CDC Đà Nẵng - đơn vị tiên phong ngăn chặn dịch COVID-19

CDC Đà Nẵng - đơn vị tiên phong ngăn chặn dịch COVID-19  

Tính đến ngày 10/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã xét nghiệm 39.761 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 269 ca dương tính với SARS-CoV-2; trung bình mỗi ngày xét nghiệm được 4.000-5.000 mẫu.

Dịch COVID-19: Dỡ bỏ khu phong tỏa lớn nhất tại Đà Nẵng

Dịch COVID-19: Dỡ bỏ khu phong tỏa lớn nhất tại Đà Nẵng  

Đúng 0 giờ ngày 11/8, lực lượng trực chốt phong tỏa tại ngã tư đường Quang Trung-Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, sẵn sàng đợi lệnh.

Tam Kỳ đã có ca thứ 2 dương tính Covid-19

Tam Kỳ đã có ca thứ 2 dương tính Covid-19  

Sáng 11/8, TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho Đại Đoàn Kết biết, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có ca thứ 2 dương tính Covid-19.

Xếp hạng các loại khẩu trang trong mùa dịch

Xếp hạng các loại khẩu trang trong mùa dịch  

Mới đây, một nghiên cứu của Mỹ đã xếp hạng công dụng của các loại khẩu trang và khăn che mặt trong việc phòng chống sự lây lan của mầm bệnh COVID-19.

'Ăn' tốt giúp giảm stress do dịch bệnh gây ra

'Ăn' tốt giúp giảm stress do dịch bệnh gây ra  

Sự bùng phát dịch bệnh có thể gây căng thẳng cho mọi người. Chuẩn bị cho mình tâm thế vững vàng và thể chất mạnh khỏe, chính là cách để mỗi cá nhân ứng phó tốt với stress trong mùa dịch.

Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ 'chui'  

Liên tiếp các ngày mùng 5 và 6/8/2020, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận cấp cứu 2 nạn nhân bị biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ 'chui'.

Bệnh nhân thứ 14 tử vong liên quan đến Covid-19

Bệnh nhân thứ 14 tử vong liên quan đến Covid-19  

Bênh nhân 436 được chẩn đoán tử vong do viêm phổi cấp do Covid-19 trên nền bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

BN 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận

BN 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận  

Tối ngày 10/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận, di căn bàng quang và phổi, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn