853452

Từ vụ học sinh Nghệ An tự sát: Cha mẹ có nên cấm trẻ yêu trong thời học sinh?

17/03/2018 11:15

Cấm học sinh yêu mang đến nhiều hậu quả rất nặng nề. Từ việc tạo ra những khoảng cách, vết nứt trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giáo viên và học sinh đến việc đẩy học sinh vào những bất ổn vì đi ngược lại quá trình phát triển của con người.

"Anh chị có đồng ý cho con của mình yêu trong khi còn là học sinh không?" - Không!

Đó là câu trả lời tôi nhận được từ đa số phụ huynh trong những buổi chia sẻ về phương pháp giáo dục con cái cũng như trò chuyện trực tiếp khi làm tham vấn tại trường học.

Không chỉ phụ huynh, một số giáo viên và ban giám hiệu ở các trường THCS và THPT có chung lối suy nghĩ này.

"Yêu là xấu"?

Cô H, tổng phụ trách Đội của một trường THCS tại Thủ Đức nói với tôi: "Thầy ơi, học sinh bây giờ yêu quá chừng, thầy đến trường nói chuyện sao cho học sinh không có yêu nữa để tập trung vào học tập." Gần tương tự, hiệu phó chuyên môn của một trường THPT tại Phú Nhuận đề nghị "nội dung hôm nay nhờ thầy trao đổi để học sinh thấy yêu là xấu và tập trung vào việc học".

Có lẽ xuất phát từ tâm lý e ngại học sinh bị cuốn vào chuyện tình cảm rồi sao nhãng học tập, rèn luyện nhân cách cũng như những bất trắc có thể xảy ra về mặt sinh lý, giới tính nên nhiều người lớn không ủng hộ, thậm chí ngăn cấm trẻ yêu trong thời học sinh.

Trong quá trình tham vấn ở trường học, tôi nhận được nhiều đề nghị cũng như câu hỏi của phụ huynh như: "Nhờ thầy tư vấn cho con tui hết yêu", "Con tui yêu quá, nhờ thầy chỉ giúp tui cách cấm nó",… Nhưng có một điều thú vị là sau khi nói chuyện thì hầu như các vị phụ huynh ấy ngày xưa cũng bắt đầu để ý bạn khác giới rồi yêu cũng tầm tuổi như con lúc bây giờ, dù cách thức yêu thì có phần "hiền" hơn các em!

Cùng với sự phóng khoáng của điều kiện sống và phát triển của khoa học công nghệ, việc cấm trẻ yêu trở thành ngoài sức của phụ huynh (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, theo tâm lý học lứa tuổi thì từ thời điểm dậy thì (khoảng đầu học sinh THCS), trẻ bắt đầu xuất hiện những xúc cảm giới tính và có một mối quan hệ mới xuất hiện nơi trẻ là tình yêu. Cũng ở giai đoạn này, mối quan hệ bạn bè đồng trang lứa chiếm vị trí quan trọng và chi phối rất lớn đến đời sống của trẻ.

Ngoài ra, đời sống cảm xúc luôn có sức tác động mạnh mẽ đến con người, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, khi ý chí và tính lý trí trong nhận thức và ứng xử của trẻ chưa hoàn thiện như người trưởng thành. Cùng với sự phóng khoáng của điều kiện sống và phát triển của khoa học công nghệ, việc cấm trẻ yêu trở thành ngoài sức của phụ huynh, thậm chí còn tạo ra những hậu quả đáng tiếc.

Những câu chuyện như một em gái ở Hải Phòng tự sát vì bị ba mẹ cấm cản tình yêu, chuyện hai em học sinh ở Phú Riềng (Bình Phước) cùng uống thuốc tự tử cùng lý do…. luôn là những bóng tối khó phai trong tâm trí mỗi người cha người mẹ. Cũng như một trường hợp đau lòng mà tôi tiếp xúc trong phòng tham vấn gần đây và đã xin phép gia đình dùng làm ví dụ trong mỗi lần chia sẻ với quý phụ huynh để làm hồi chuông cảnh tỉnh.

L là học sinh lớp 11. Gia đình L rất nghiêm khắc và không chấp nhận việc L yêu đương trong thời học sinh. Lý do được đưa ra là "tập trung cho việc học".

L học tốt, ngoan ngoãn và cả gia đình rất yên tâm tự hào. Tuy nhiên một hôm cả gia đình phát hiện L bị băng huyết và ngất xỉu trong nhà vệ sinh. Sau khi được cấp cứu, cả gia đình từ bàng hoàng đến thảng thốt khi bác sĩ thông báo "L phá thai, không được xử lý tốt nên bị xuất huyết nhiều nên ngất xỉu, may đem vào kịp…".

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy - Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Phát triển tinh thần Khơi Nguồn.

Sự thật là L yêu một bạn nam cùng lớp. Sợ ba mẹ trách mắng nên hai đứa lén lút quen nhau và phải hẹn hò vào những lúc đêm vắng vì ở trường thì phải giấu, sợ thầy cô biết sẽ đến tai cha mẹ, các giờ khác thì cha mẹ luôn kiểm soát đưa đi đón về không gặp nhau được. Vậy là sau một lần trèo cửa sổ để hẹn hò, không quản lý được xúc cảm, L phát hiện mình có thai.

Sợ gia đình phát hiện, hai em đã dẫn nhau đến một phòng phá thai tư nhân để bỏ đứa con với hy vọng mọi chuyện sẽ êm xuôi, nhưng ai dè cái kết không như mong muốn. Thậm chí còn đau lòng hơn khi bác sĩ cho biết từ đây, L không còn khả năng làm mẹ vì tử cung đã bị tổn thương nặng.

Cha mẹ cần là quân sư của con

Từ thực trạng trên, chúng ta thấy cấm học sinh yêu mang đến nhiều hậu quả rất nặng nề. Từ việc tạo ra những khoảng cách, vết nứt trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giáo viên và học sinh đến việc đẩy học sinh vào những bất ổn vì đi ngược lại quá trình phát triển của con người. Đó là chưa nói đến việc đẩy học sinh sinh vào những phản kháng, chống cự dẫn đến sự phát triển lệch về nhân cách, cũng như những xáo trộn trong gia đình.

Hoặc là học sinh sẽ yêu lén lút và với ngưỡng cửa mới lớn thiếu lý trí, nhiều cảm xúc, thích khám phá, lại thiếu định hướng thì quả rất nguy hiểm cho sự phát triển cả thể lý lẫn tâm lý của các em. Nguy hiểm hơn, các em tìm đến những hành vi hủy hoại bản thân như rạch tay, sống buông thả, nghiện rượu, ma túy,…thậm chí là tự sát hoặc gây hấn để phản kháng sự cấm cản của phụ huynh.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy: Thay vì cấm, người lớn nên sử dụng tình yêu như một công cụ để giáo dục trẻ trưởng thành.

Bên cạnh đó, nhìn một cách khách quan thì tình yêu đích thực có đặc điểm là một nguồn lực to lớn để tạo sự phát triển toàn diện cho một con người. Nếu trẻ yêu đúng thì sẽ nhắc nhở động viên nhau học tập, ăn uống, rèn luyện sức khỏe, tương giao với những người xung quanh,…

Nhờ vậy trẻ sẽ học tốt hơn, sức khỏe tăng cường, các mối quan hệ cũng cải thiện, các phẩm chất nhân cách cũng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu của tình yêu và những mối quan hệ có liên quan.

Vậy nên thay vì cấm, người lớn nên sử dụng tình yêu như một công cụ để giáo dục trẻ trưởng thành. Phải trở thành những đồng minh, quân sư để cố vấn và định hướng cho tình yêu của con mình phát triển đúng hướng. Đồng thời cũng có thể phát hiện, giải quyết kịp thời khi trẻ có những khó khăn hoặc vấn đề cần hỗ trợ.

Qua đó xây dựng môi trường trường học thân thiện, gia đình an vui và cũng giúp học sinh phát triển và hoàn thiện nhân cách bản thân cách hiệu quả.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy - Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Phát triển tinh thần Khơi Nguồn

Có thể bạn quan tâm: Người ở bên khi tôi 16 - Tập 2 - Phim học đường

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Đau bụng kiểu này thì bạn không bao giờ được bỏ qua, nên đi khám ngay để biết nguyên nhân

Đau bụng kiểu này thì bạn không bao giờ được bỏ qua, nên đi khám ngay để biết nguyên nhân  

Các chuyên gia chia sẻ dấu hiệu nhận biết khi nào thì các cơn đau bụng cảnh báo điều không lành và bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra.

8 bí mật đồ lót giúp vùng kín khỏe đẹp

8 bí mật đồ lót giúp vùng kín khỏe đẹp  

Bạn có biết rằng chất liệu vải của quần lót đang sử dụng có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc quần lót cũng có hạn sử dụng của nó?

Cực khoái ở nam và nữ có khác nhau không: Cùng khám phá để cuộc 'yêu' thêm nồng cháy!

Cực khoái ở nam và nữ có khác nhau không: Cùng khám phá để cuộc 'yêu' thêm nồng cháy!  

Hiểu được các giai đoạn trong quan hệ tình dục cũng như những gì đang diễn ra trong cơ thể của mình và bạn tình khi sex có thể sẽ giúp các cặp đôi tận hưởng cuộc vui nhiều hơn.

Bơm mỡ để vòng 1 nở nang, không ngờ ngực teo tóp như quả táo tàu

Bơm mỡ để vòng 1 nở nang, không ngờ ngực teo tóp như quả táo tàu  

Muốn sở hữu đôi 'gò bồng đảo' nóng bỏng, người phụ nữ đã đi bơm mỡ nhân tạo ở một spa tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau một thời gian, vòng 1 của chị này biến dạng, ngày càng nhăn nhúm, nổi u cục sần sùi, người hay khó thở, mệt mỏi.

Rau ngót điều trị sót nhau?

Rau ngót điều trị sót nhau?  

Rau ngót là loại thực phẩm lành sạch, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Ngoài ra, rau ngót có thể dùng để điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

5 tai nạn tình dục thường gặp với phụ nữ vì sex không đúng cách

5 tai nạn tình dục thường gặp với phụ nữ vì sex không đúng cách  

Quan hệ tình dục là một điều tuyệt vời với các cặp đôi cho đến khi tai nạn phòng the xảy ra. Dưới đây là 5 tổn thương phổ biến nhất và hướng dẫn cách khắc phục của các chuyên gia.

Cha hút thuốc bén lửa vào bình gas, con gái 10 tuổi bỏng nặng

Cha hút thuốc bén lửa vào bình gas, con gái 10 tuổi bỏng nặng  

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, đã cấp cứu cho một trường hợp trẻ 10 tuổi bị bỏng do nổ bình gas.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng tới da như thế nào?

Thời tiết lạnh ảnh hưởng tới da như thế nào?  

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất, là hàng phòng thủ đầu tiên bảo vệ cơ thể. Da còn góp phần điều hòa thân nhiệt, bài tiết, giải độc. Khi có sự tác động của tác nhân bên ngoài, da cũng là nơi chịu nhiều ảnh hưởng, trong đó có thời tiết lạnh của mùa đông...

Món ăn thuốc từ hạt sen

Món ăn thuốc từ hạt sen  

Các bộ phận của cây sen như hạt sen, tâm sen, gương sen, tua nhị sen, lá sen, ngó sen…đều được dùng làm thuốc đặc biệt là hạt sen (còn gọi là liên nhục, liên tử).

Mỗi ngày, Việt Nam tăng thêm hơn 2.700 người

Mỗi ngày, Việt Nam tăng thêm hơn 2.700 người  

Dân số hiện tại của Việt Nam là 94,67 triệu người, tăng thêm 1 triệu người so với năm 2017 và xếp thứ 14 trên thế giới.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn