1238877

Uống cà phê điều độ phòng chống được ung thư gan

07/11/2019 11:29

Các nhà khoa học cho hay, nếu mỗi ngày uống 3 ly cà phê, chúng ta có thể tăng khả năng phòng tránh ung thư gan lên đến gần 50%.

Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học ở nhiều nước như Mỹ, Thụy Điển và Anh Quốc... cho thấy việc uống đều đặn cà phê hàng ngày sẽ giúp con người giảm được tỷ lệ mắc bệnh xơ gan, từ đó phòng tránh được căn bệnh ung thư gan nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp phòng tránh ung thư gan.

Nếu như các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra rằng uống một ly/tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh xơ gan, ngăn ngừa bệnh gan hình thành và phát triển, thì những nhà khoa học ở Thụy Điển cũng cho thấy uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 43% nguy cơ ung thư gan.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) công bố trên tạp chí BMJ Open cũng đưa ra mối liên hệ tương tự giữa cà phê và ung thư biểu mô tế bào gan. Công trình này tuyên bố nếu uống mỗi ngày 1 ly cà phê, bạn giảm được 20% nguy cơ phát triển dạng ung thư này; với 2 ly/ngày bạn sẽ giảm được 35% và với 3 ly/ngày, nguy cơ giảm một nửa.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu từ đại học Queen tại Belfast lại bất ngờ phát hiện những người có uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư gan - loại ung thư phổ biến nhất - thấp hơn đến 50% so với những người không uống.

Sở dĩ có kết quả này là do chất caffein và các chất chống oxy hóa trong cà phê, ví dụ như axit chlorogenic, những thứ từng được chứng minh là giúp chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù cà phê có thể chăm sóc tốt cho gan, nhưng vẫn không nên uống nhiều. Vì chất caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự bài tiết canxi, có thể dễ gây loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, caffeine là một trong những chất phải thông qua chức năng gan để xử lý nên nếu những người có chức năng gan kém mà uống cà phê nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, làm cho chúng hoạt động quả tải.

Trong trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ gây ra các triệu chứng nhịp tim đập nhanh, mạch co giãn nhiều, không tốt cho sức khỏe. Do đó, hãy nhớ về liều lượng cà phê được phép uống trong ngày.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai, phụ nữ cao tuổi, người có vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, huyết áp cao, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư và thiếu vitamin B1 không nên uống cà phê.

5 nhóm người nên cân nhắc khi uống cà phê

1. Người bị bệnh suy thận

2. Nhóm người mắc 4 bệnh mãn tính: Đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao, acid uric cao.

3. Nhóm người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi

4. Nhóm người có bệnh về tâm lý, bệnh nhân tâm thần

5. Nhóm người có bệnh tim mạch

TIN KHÁC

Ăn chay - làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Ăn chay - làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?  

Ăn chay là một chế độ ăn chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả, các loại hạt...), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt, cá và hải sản. Việc ăn chay trường có thể khiến cơ thể bị thiếu một số chất. Do đó, cần có một chế độ ăn chay khoa học để vừa đáp ứng được sở thích ăn chay mà cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng...

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày toàn nguyên liệu đơn giản, dễ nấu và chỉ cần thực hiện trong 3 bước, chứa chưa đến 500 calo

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày toàn nguyên liệu đơn giản, dễ nấu và chỉ cần thực hiện trong 3 bước, chứa chưa đến 500 calo  

Nếu bạn có cuộc sống bận rộn lại không biết 'đong đếm' lượng calo hấp thụ vào cơ thể qua mỗi bữa ăn để ăn kiêng đúng cách, dưới dây là thực đơn ăn kiêng 7 ngày với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu đáp ứng yêu cầu này.

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc  

Măng luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Mặc dù có độc, xong nếu bạn chế biến đúng cách thì không đáng lo ngại cho sức khỏe.

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng  

Theo các chuyên gia, hoa quả càng có vị ngọt thì càng chứa nồng độ đường cao vì vậy ăn nhiều có thể gián tiếp gây nóng. Để tránh điều này, không chỉ mít mà ngay cả vải, dứa, đu đủ... cũng là những loại quả cần lưu ý khi ăn trong mùa hè.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng  

Bình thường mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe  

Mít vốn chứa nhiều nguồn dưỡng chất tuyệt vời lại có hương vị thơm ngon, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì vô tình mít sẽ trở thành thứ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này  

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe  

Nếu không chú ý chế biến đúng cách, cà tím dễ gây ngộ độc do có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao.

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người  

Nhiều người rỉ tai nhau cách ăn sống hay uống nước ép bí đao sẽ giảm được cân nhanh chóng mà không biết cách làm này gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?  

Có phải chỉ cần uống chanh mật ong vào buổi sáng là đủ tốt? Liệu chúng ta nên uống chanh mật ong trước hay sau bữa sáng và còn có những lưu ý gì khác không? Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia trả lời dưới đây.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn