1238877

Uống cà phê điều độ phòng chống được ung thư gan

07/11/2019 11:29

Các nhà khoa học cho hay, nếu mỗi ngày uống 3 ly cà phê, chúng ta có thể tăng khả năng phòng tránh ung thư gan lên đến gần 50%.

Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học ở nhiều nước như Mỹ, Thụy Điển và Anh Quốc... cho thấy việc uống đều đặn cà phê hàng ngày sẽ giúp con người giảm được tỷ lệ mắc bệnh xơ gan, từ đó phòng tránh được căn bệnh ung thư gan nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp phòng tránh ung thư gan.

Nếu như các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra rằng uống một ly/tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh xơ gan, ngăn ngừa bệnh gan hình thành và phát triển, thì những nhà khoa học ở Thụy Điển cũng cho thấy uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 43% nguy cơ ung thư gan.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) công bố trên tạp chí BMJ Open cũng đưa ra mối liên hệ tương tự giữa cà phê và ung thư biểu mô tế bào gan. Công trình này tuyên bố nếu uống mỗi ngày 1 ly cà phê, bạn giảm được 20% nguy cơ phát triển dạng ung thư này; với 2 ly/ngày bạn sẽ giảm được 35% và với 3 ly/ngày, nguy cơ giảm một nửa.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu từ đại học Queen tại Belfast lại bất ngờ phát hiện những người có uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư gan - loại ung thư phổ biến nhất - thấp hơn đến 50% so với những người không uống.

Sở dĩ có kết quả này là do chất caffein và các chất chống oxy hóa trong cà phê, ví dụ như axit chlorogenic, những thứ từng được chứng minh là giúp chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù cà phê có thể chăm sóc tốt cho gan, nhưng vẫn không nên uống nhiều. Vì chất caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự bài tiết canxi, có thể dễ gây loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, caffeine là một trong những chất phải thông qua chức năng gan để xử lý nên nếu những người có chức năng gan kém mà uống cà phê nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, làm cho chúng hoạt động quả tải.

Trong trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ gây ra các triệu chứng nhịp tim đập nhanh, mạch co giãn nhiều, không tốt cho sức khỏe. Do đó, hãy nhớ về liều lượng cà phê được phép uống trong ngày.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai, phụ nữ cao tuổi, người có vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, huyết áp cao, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư và thiếu vitamin B1 không nên uống cà phê.

5 nhóm người nên cân nhắc khi uống cà phê

1. Người bị bệnh suy thận

2. Nhóm người mắc 4 bệnh mãn tính: Đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao, acid uric cao.

3. Nhóm người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi

4. Nhóm người có bệnh về tâm lý, bệnh nhân tâm thần

5. Nhóm người có bệnh tim mạch

TIN KHÁC

7 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

7 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt  

Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh. Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng và chất của thịt mới dễ bị mắc bệnh.

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin  

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa  

Khoai lang là món ăn dân dã, bổ dưỡng xong nếu ăn không đúng cách, khoai lang có thể gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Tỏi: vị thuốc trị tăng huyết áp, trợ tiêu hóa

Tỏi: vị thuốc trị tăng huyết áp, trợ tiêu hóa  

Tỏi từ lâu đã được con người biết đến không chỉ là gia vị làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng mà nó còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên.

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh  

Bắp cải là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm mùa đông của mỗi gia đình. Không chỉ là một loại rau ngon, bổ, rẻ, dễ chế biến, bắp cải còn có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh.

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới  

Đậu hũ xốt cà chua là một món ăn rẻ tiền, nhưng lại rất ngon miệng và đưa cơm.

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh  

Ngộ độc, mắc bệnh thậm chí bị ung thư do sử dụng thực phẩm để tủ lạnh không đúng cách không phải là mới, nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được mối nguy cơ này.

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn  

Gần đây xuất hiện thông tin về việc ăn cơm nguội dẫn đến ung thư.Thực hư của câu chuyện như thế nào?chúng ta cần biết cách bảo quản và sử dụng thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng bệnh gút, nên tránh ăn gì?

Phòng bệnh gút, nên tránh ăn gì?  

Gút là một bệnh dạng viêm khớp, còn gọi là thống phong, gặp chủ yếu ở tuổi trung niên trở lên, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Bệnh có thể nhầm với với một số bệnh khác và có thể đưa đến một số biến chứng nguy hiểm.

Tôm chiên mà làm thế này thì ai cũng phải mê mẩn, ngon không thua nhà hàng 5*

Tôm chiên mà làm thế này thì ai cũng phải mê mẩn, ngon không thua nhà hàng 5*  

Tôm chiên được phủ lớp bột giòn bên ngoài, bên trong tôm tươi ngọt, hòa với xốt mayo beo béo cùng một chút chua ngọt của thơm làm món ăn hấp dẫn hơn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn