1210200

Vụ VN Pharma: Vì sao khởi tố vụ án hình sự tại cục Quản lý Dược?

19/09/2019 23:00

Khi Cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại cục Quản lý Dược, dư luận lại xôn xao và mong chờ các sai phạm liên quan đến vụ án 'thuốc ung thư giả' tiếp tục bị đưa ra ánh sáng.

Ngày 18/9, Cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại cục Quản lý Dược (bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Được biết, việc sai phạm này liên quan trong vấn đề thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác công ty Helix Canada và nhãn mác công ty Health 2000 Canada.

Bộ Công an khởi tố vụ án này là quá trình tiếp tục điều tra mở rộng vụ 'buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh' xảy ra tại công ty VN Pharma.

Vụ án 'VN Pharma' có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trong lĩnh vực dược phẩm, liên quan trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của người dân, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Bởi vậy, khi Cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại cục Quản lý Dược (bộ Y tế) và các đơn vị có liên quan, dư luận lại tiếp tục xôn xao.

Vậy, căn cứ nào để khởi tố một vụ án hình sự và những bước tiếp theo sẽ như thế nào? Dư luận đang mong chờ các sai phạm liên quan tiếp tục bị đưa ra ánh sáng.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, nguyên điều tra viên cao cấp trong lực lượng công an phân tích: 'Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, khi xác định có dấu hiệu của tội phạm trong một sự việc thì cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự'.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT kiêm tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma khi bị đưa ra xét xử trước tòa.

Ông Hùng nhấn mạnh: 'Như vậy, ở đây, khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại cục Quản lý Dược và các đơn vị liên quan, tức là đã xác định vụ việc buôn bán thuốc giả có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khởi tố được hiểu là bắt đầu quá trình tố tụng. Sau khi khởi tố vụ án thì cơ quan tố tụng sẽ tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của luật để xác định người thực hiện hành vi phạm tội.

Khi đủ căn cứ xác định người có hành vi phạm tội thì sẽ khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết đối với bị can đó, để ngăn chặn tội phạm và ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật của bị can đó'.

Vụ án 'thuốc ung thư giả' được dư luận đặc biệt quan tâm (Ảnh minh họa).

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng nhìn nhận: 'Việc thẩm định, cấp phép, cho thông quan nhập khẩu trong vụ 'thuốc ung thư giả', về mặt tổ chức thì là cục Quản lý Dược, nhưng về mặt cá nhân lại là những người được giao nhiệm vụ trong cục Quản lý Dược.

Những cán bộ đó phải có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của pháp luật để đảm bảo cho việc thẩm định, sản xuất, đưa vào sử dụng, mua bán, nhập khẩu các loại thuốc chữa bệnh…

Căn cứ vào các quy định về chức trách nhiệm vụ của từng cá nhân, nếu cá nhân nào không thực hiện đúng quy định thì ít nhất cũng là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi vì sức khỏe, tính mạng của con người là đáng quý nhất, thế mà họ lại thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, cứ cho là các cá nhân do cẩu thả, quá tự tin thì vẫn phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp thứ hai, trong quá trình điều tra, nếu như cơ quan điều tra chứng minh được những cá nhân đó không phải vô ý mà là cố ý vì động cơ cá nhân hoặc vì vụ lợi (có thể hiểu là tham nhũng, ví dụ nhận hối lộ để thông qua) thì tội còn nặng hơn. Lúc đó, cơ quan điều tra sẽ chuyển tội danh, thay đổi quyết định khởi tố bị can, xử lý theo đúng tính chất mức độ của hành vi phạm tội'.

TIN KHÁC

Từng được giúp đỡ 3 triệu đồng vô điều kiện, tỷ phú Jack Ma trở lại tìm ân nhân xưa và hành trình đền ơn đáp nghĩa khiến người đời nể phục

Từng được giúp đỡ 3 triệu đồng vô điều kiện, tỷ phú Jack Ma trở lại tìm ân nhân xưa và hành trình đền ơn đáp nghĩa khiến người đời nể phục  

Jack Ma từng thừa nhận rằng, nếu không có vị quý nhân này giúp đỡ, ông khó có thể đạt được thành công tốt đẹp đến thế. Có lẽ, đó chính là lý do khiến vị tỷ phú Trung Quốc chưa bao giờ quên đi ân tình này.

Top 5 Youtuber hàng đầu Việt Nam kiếm được bao nhiều tiền mỗi năm?

Top 5 Youtuber hàng đầu Việt Nam kiếm được bao nhiều tiền mỗi năm?  

Theo ước tính từ Social Blade, số tiền các Youtuber hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay thu về có thể dao động trong khoảng 500 triệu cho đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Giải bài toán an ninh nguồn nước

Giải bài toán an ninh nguồn nước  

Nước là sự sống, xuyên suốt cả quá trình cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Việc phân phối tài nguyên nước ngày càng trở nên cấp thiết

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tử vong tại cơ quan

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tử vong tại cơ quan  

Sáng 17/10/2019, nguồn tin của báo Người Đưa Tin xác nhận, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Lê Hải An đã tử vong do ngã từ tầng 8 tại cơ quan.

Vụ nước sạch Sông Đà chứa styren: 'Dân đầy đủ cơ sở để khởi kiện'

Vụ nước sạch Sông Đà chứa styren: 'Dân đầy đủ cơ sở để khởi kiện'  

Các luật sư cho biết, hợp đồng giữa người dân với công ty cung cấp nước luôn quy định là nước sạch, nước đảm bảo chất lượng của Bộ Y tế nhưng với kết quả công bố vừa rồi thì lại là nước nhiễm bẩn, gây hại đến sức khoẻ của con người. Vì vậy, người dân hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện, có thể xem xét khởi tố vụ án.

Lớp học thiết kế background chào mừng ngày 20/10 cực đỉnh, chỉ ai có IQ cao như dân khối chuyên Tự nhiên mới có thể nghĩ ra

Lớp học thiết kế background chào mừng ngày 20/10 cực đỉnh, chỉ ai có IQ cao như dân khối chuyên Tự nhiên mới có thể nghĩ ra  

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang ở rất gần, các chàng trai nên làm gì cho ngầu để tạo bất ngờ với cô giáo và hội chị em trong lớp đây!

Hòa Bình mổ xẻ hiện trường đổ dầu thải đầu nguồn nước sạch sông Đà

Hòa Bình mổ xẻ hiện trường đổ dầu thải đầu nguồn nước sạch sông Đà  

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hòa Bình vừa có báo cáo về tình hình xử lý dầu thải đổ trộm đầu nguồn nước sông Đà.

Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn: Sinh mạng của người dân, trách nhiệm của ai?

Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn: Sinh mạng của người dân, trách nhiệm của ai?  

Liên quan vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn, Đại biểu Quốc hội và nhiều cử tri cho rằng, cần phải xem xét lại về an ninh nguồn nước.

Công ty Sông Đà đã cấp nước trở lại, người dân có nước sạch dùng trong hôm nay?

Công ty Sông Đà đã cấp nước trở lại, người dân có nước sạch dùng trong hôm nay?  

Công ty nước Sông Đà vừa cho biết đã cấp nước trở lại từ đêm qua, trong ngày hôm nay (17/10) toàn bộ khách hàng sẽ có nước sạch sử dụng.

Bể hụi, 1.000 người lao đao

Bể hụi, 1.000 người lao đao  

Đường dây hụi lớn có đến 1.000 người tham gia ở tỉnh Quảng Bình bị vỡ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn